5 อาหารสร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย คลายความหนาวยามฝนตก

ฝนตกแล้วมันเหงา เอ๊ย!!มันจะหนาวหน่อยๆ เรามาเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายกันหน่อยดีกว่า หลายๆ คนอาจจะเลือกจิบชา หรือซุปอุ่นๆ กันเพื่อคลายหนาว แต่รู้หรือไม่ว่าอาหารบางประเภทก็เป็นอาหารที่ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกายไม่แพ้กัน

  • ข้าว/ขนมปัง

แน่นอนเลยว่าหากจะหาคาร์โบไฮเดรต เพื่อทำให้ร่างกายอบอุ่น ก็ต้องเป็นข้าว หรือขนมปัง นี่แหละค่ะ โดยเฉพาะข้าวกล้อง และขนมปังไม่ขัดสีนี่ยิ่งดีเข้าไปอีก เพราะนอกจากไม่ทำให้อ้วนแล้ว อีกทั้งยังช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่นได้นานกว่า แถมยังมีวิตามินบีและแมกนีเซียมที่จะเข้าไปเสริมการทำงานของต่อมไทรอยด์และต่อมไร้ท่อ ทำให้ควบคุมอุณหภูมิของร่างกายได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นอาหารที่ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย

  • ขิง

ขิง ขึ้นชื่อเรื่องความร้อน สามารถเป็นอาหารที่ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกายได้ดี นอกจากนั้นยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง แก้หวัด บรรเทาอาการไอ ช่วยขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อได้อีกด้วย

  • ถั่วลิสง และอัลมอนด์

ถั่วลิสง และอัลมอนด์นอกจากจะเป็นโปรตีนชนิดที่ดีแล้ว ยังมีไขมันดีเป็นอาหารที่ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกายได้โดยไม่ต้องกลัวอ้วน อีกทั้งวิตามินบี 3 ที่มีมากในถั่วลิสงยังช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์และคอเลสเตอรอลในเลือดได้อีกด้วย

  • นมถั่วเหลือง

เมื่อพูดถึงตระกูลถั่วแล้ว จะพลาดนมถั่วเหลืองไปได้ยังไง นอกจากจะให้พลังงานแล้ว ในนมถั่วเหลืองยังมีไขมันที่มันดีเป็นอาหารที่ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกายต่อสุขภาพอีกด้วยค่ะ

  • ขี้เหล็ก ดอกแค สะเดา

สุดยอดสมุนไพรไทยที่พูดชื่อมาอาจทำให้ขมคอ แต่มีประโยชน์มากมายนอกจากจะสร้างความอบอุ่นให้ร่างกายแล้ว ยังมีฤทธิ์ดีท็อกซ์สารพิษในกระแสเลือด ทำให้มีปริมาณเลือดดีหมุนเวียนในร่างกายมากขึ้น ลดการติดเชื้อในร่างกาย ต้านโรคหวัดได้ดีอีกด้วย

เพื่อนๆ บางส่วนอาจจะคิดว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็สามารถดื่มคลายหนาวได้  แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่เลย เพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้หลอดเลือดขยายตัวและระบายความร้อนในร่างกาย ยิ่งทำให้หนาวกว่าเดิม เมื่อรู้อย่างนี้แล้วเรามาเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพกันดีกว่าค่ะ

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *