ทอดน่องย่านวินเทจ ใจกลางกรุง เดินเที่ยวครบ จบในวันเดียว

กรุงเทพฯ เมืองที่มีมนต์เสน่ห์ชวนให้หลงใหลหลากหลายอย่างทั้งของกิน สถานที่ท่องเที่ยว และวัฒนธรรม แถมยังเป็นเมืองจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่อยากมาลองสัมผัสกันสักครั้ง

วันนี้แอดมินขอพาเพื่อนๆ สมาชิกลุมพินีไปลัดเลาะท่องเที่ยว และเสพศิลป์เสน่ห์ย่านกรุงเก่ากันค่ะ ซึ่งสามารถเที่ยวครบจบในวันเดียวมาแนะนำกันค่ะ

รู้ไหมคะว่ากรุงเทพฯ มีเมืองเก่าซ่อนอยู่อย่างมากมาย เราจะพาไปทำความรู้จักกับ 5 ย่าน ที่มีเสน่ห์ชวนหลงใหลไม่แพ้กัน ทั้งเรื่องศิลปะ วัฒนธรรม สถาปัตยกรรมและอาหาร

เริ่มต้นการเดินทางที่ ตลาดน้อย ชุมชนชาวจีนเก่าฝั่งพระนคร ที่ยังคงความคลาสสิคไม่เสื่อมคลาย ทั้งบ้านเรือน และบรรยากาศ โครงการสี่พระยาริเวอร์วิว ของเราก็ตั้งอยู่แถวตลาดน้อยนี้ด้วยนะคะ  เราเริ่มเดินทางโดย MRT ไปลงสถานีหัวลำโพง ซึ่งเป็นตัวเลือกที่เดินทางง่ายสุด และไม่ไกลมาก สามารถเดินตัดเข้าถนนเจริญกรุง และลัดเลาะเข้าซอยไปชมความวินเทจที่ซ่อนตัวอยู่ได้ ซึ่งตามตรอกเราจะได้เห็นสตีทอาร์ตเล่าเรื่องราวความเป็นอยู่ของชาวจีนในสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ด้วย เมื่อเดินไปซักพักเราจะได้เจอกับบ้านโซวเฮงไถ่ บ้านจีนโบราณที่มีความสมบูรณ์ของสถาปัตยกรรม ถึงแม้ว่าอายุของบ้านหลังนี้เกือบ 200 ปีแล้ว นอกจากศิลปะแบบจีนโบราณที่ติดตามประตูแล้วยังมีไฮไลท์อีกอย่างคือ ตรงกลางบ้านนี้มีสระน้ำ และเปิดเป็นโรงเรียนสอนดำน้ำค่ะ

ขยับมาอีกนิดเราจะพบกับโบสถ์วัดแม่พระลูกประคำ (กาลหว่าร์) โบสถ์คาทอลิกแห่งแรกของกรุงรัตโกสินทร์ ซึ่งสามารถเข้าไปชมได้ แต่ไม่สามารถเข้าไปถ่ายรูปข้างในได้นะคะ ถ้าไม่ได้ขออนุญาตก่อน

หลังจากกดชัตเตอร์รัวๆ แล้วมาแวะหาของกินสุดอร่อยกันที่ร้าน แดงราชาหอยทอด อยู่ในซอยสุกร 1 ลิ้มลองสูตรลับความอร่อยกว่า 50 ปี ทั้งหอยทอดและออส่วนที่รสชาติดีงามในราคามิตรภาพกันก่อนซึ่งบอกเลยว่าสุดยอดมาก

จากตลาดน้อย เราเลือกนั่งเรือข้ามฝากจากท่าน้ำสวัสดี ไป ท่าน้ำวัดทองธรรมชาติ เพื่อมาที่ ล้ง 1919 คลองสาน ที่นี่เคยเป็นท่าเรือกลไฟ และโกดังเก่าของตระกูลหวั่งหลี ในสมัยรัชกาลที่ 4 มีอายุกว่า 160 ปี ที่นี่มีมุมถ่ายรูปเพียบไม่ว่าจะเป็น กำแพง street art แบบจีนโบราณ, ตึกอาคารโกดังเก่า, อาคารไม้สถาปัตยกรรมจีนโบราณ, ศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว หรือถ้าใครอยากช้อปปิ้งก็ยังมีร้านงานฝีมือดีไซน์เก๋ๆ จากศิลปินร่วมสมัยรุ่นใหม่อีกด้วยค่ะ

ก่อนกลับแวะทานอาหารอร่อยๆ กันก่อน ที่นี่มีหลายร้านให้เลือกกินอย่างจุใจ ไม่ว่าจะเป็น ร้านนายห้าง อาหารไทยที่ผสมผสานกับวัฒนธรรมจีน, ร้านโรงสี อาหารไทย-ซีฟู้ด รวมถึงอาหารไทยภาคกลาง และอาหารใต้ และปิดท้ายด้วยของหวานแสนอร่อยที่เพลินวานพาณิชย์ คาเฟ่ย้อนยุค ที่มีมุมให้ถ่ายรูปมากมายอีกด้วยค่ะ

หลังจากอิ่มหนำสำราญ และเดินถ่ายรูปเสร็จกันแล้ว ก็นั่งเรือข้ามฝากกลับมาที่เดิม เราจะไป “ย่านแพร่งภูธร” กันต่อค่ะ ซึ่งอยู่ระหว่างบริเวณหลังกระทรวงมหาดไทย กับศาลาว่าการกรุงเทพฯ นอกจากเรือแล้วยังสามารถใช้บริการรถเมล์ หรือโบกพี่แท็กซี่ก็ได้ค่ะ เพราะไม่ไกลกันเท่าไหร่ พร้อมแล้วก็ลุยกันต่อเลย

ในย่านนี้ยังมีเสน่ห์ด้วยความเก่าแก่ของตึกรามบ้านช่อง ร้านค้าของชุมชนเก่า มีจุดถ่ายรูปสไตล์ย้อนยุคที่เด่นๆ ที่เป็นแลนด์มาร์คของย่านนี้คือ ซุ้มประตูแพร่งสรรพศาสตร์ และเสาชิงช้า เมื่อไปย่านนี้ต้องไปแวะชิม ขนมเบื้องแม่ละเมียด ขนมเบื้องสูตรโบราณ กับรสชาติที่หอมหวานกลมกล่อม ที่อร่อยสมคำร่ำลือจริงๆ ค่ะ

หลังจากชมย่านแพร่งภูธรจนอิ่มใจ ย่านที่เราจะไปกันต่อคือ “ย่านท่าเตียน” ซึ่งถ้าเดินจากย่านแพร่งภูธร จะไม่ไกลกันมาก เดินชิลๆได้เลย

บรรยากาศคลาสสิคแบบไทยๆ เราจะเห็นตึกสองชั้นสีเหลืองสไตล์โคโลเนียล เชื่อว่าพอเห็นตึกนี้แล้วต้องควักกล้องมารัวชัตเตอร์แน่นอน หรือจะไปถ่ายรูปที่วัดโพธิ์ ที่ภายในวัดมุมสวยๆ ให้ถ่ายรูปเพียบ ไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรม หรือรูปปั้นต่างๆ ใกล้กันมี Goodjob cafe ร้านกาแฟที่ตกแต่งแบบคลาสสิค บรรยากาศในร้านดูสบายๆ สามารถนั่งพักจิบเครื่องดื่มเย็นๆ คลายร้อน และเลือกซื้อสินค้าของทางร้าน

หลังจากหายเหนื่อยแล้ว เราจะเดินย้อนมาแถวปากคลองตลาดที่ไม่ไกลกันมาก หาท่าเรือข้ามฝากตรงโรงเรียนราชินี เพื่อไป“ย่านกุฏิจีน” กันค่ะ

เมื่อข้ามเรือมาถึงจะได้บรรยากาศเก่าๆ เคล้าความคลาสสิค ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งธนบุรี เป็นชุมชนเก่าแก่ของชาวไทยเชื้อสายโปรตุเกส ที่นี่มีโบสถ์ซางตาครูซ ตั้งอยู่อย่างโดดเด่น ภายในโอ่อ่าหรูหราประดับประดาด้วยกระจกสีที่มีความสวยงามที่บอกเล่าเรื่องราวของคริสตศาสนา อย่าลืมแวะไปชมพิพิธภัณฑ์บ้านกุฎีจีน ที่บอกเล่าความเป็นมาในอดีตของชุมชนแห่งนี้ ซึ่งเปิดให้เข้าชมฟรีค่ะ ส่วนของกินประจำถิ่นของย่านนี้คือขนมฝรั่งกุฎีจีน เป็นขนมลูกผสมระหว่างจีนกับฝรั่ง โดยชาวจีนมีความเชื่อว่าหากรับประทานขนมชนิดนี้แล้วจะเจอแต่ความร่มเย็น

จบไปแล้วกับการเที่ยวย่านเมืองเก่าทั้ง 5 ย่าน เป็นอย่างไรบ้างคะ เพื่อนๆ เห็นด้วยกับชาวต่างประเทศหรือเปล่าว่าในกรุงเทพนี้มีเสน่ห์ชวนให้ค้นหา และน่าหลงใหลเพียงไหน วันนี้เพื่อนๆ หลายคนคงได้ภาพประทับใจสวยๆ เอาไว้อัพใน IG กันเยอะทีเดียว แต่ถ้าใครมีเยอะเกินก็สามารถอัพไว้ใต้คอมเมนท์ให้เพื่ออวดแอดมินก็ได้นะคะ สำหรับเดือนหน้าเราจะพาเพื่อนๆ ไปหลงเสน่ห์ที่ไหนอย่าลืมติดตามกันนะคะ 🙂

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *