เดือนสุดท้ายของปี!! ถึงเวลามาดูแลสุขภาพห้องชุดกันแล้ว

ในที่สุดก็ใกล้จะหมดปีกันแล้ว เดือนนี้ทำให้แอดมินรู้สึกกะปรี้กะเปร่าเป็นพิเศษ เพราะเดือนนี้เป็นเดือนเทศกาลแห่งความสุข ทั้งวันพ่อ วันคริสตมาส และปีใหม่ ไม่เท่านั้นในเดือนนี้ยังมีวันหยุดเยอะอีกด้วย เพื่อนๆ หลายคนคงเตรียมแผนสำหรับวันหยุดยาวกันอยู่แน่ๆ แต่ก่อนที่เพื่อนๆ จะไปเฉลิมฉลองเทศกาลและวันหยุดยาว อย่าลืมดูแลห้องชุดกันก่อนนะคะ

ถึงเวลามาดูแลสุขภาพห้องชุดกันแล้ว

ห้องชุดของเราก็เหมือนกับร่างกาย เมื่อใช้ไปนานๆ ก็มีเสื่อมสภาพกันไปบ้าง ดังนั้นเราจึงควรตรวจสุขภาพห้องชุดของเราทุกปี วันนี้แอดมินเลยมีวิธีง่ายๆ สำหรับสาวๆ ที่อาศัยอยู่คนเดียว และเป็นมือใหม่ ซึ่งการตรวจนี้แนะนำโดยช่างชุมชนมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ

เรามาเริ่มจากโถสุขภัณฑ์กันก่อนนะคะ

ถึงเวลามาดูแลสุขภาพห้องชุดกันแล้ว

  • สังเกตดูที่หัวฉีดชำระมีน้ำหยด ซึม และข้อต่อหลวมหรือไม่
  • ข้อต่อของสายน้ำดี มีรอยแตกร้าว รั่วซึมหรือไม่
  • วาล์วน้ำมีขี้ตะกรัน เป็นคราบขาวหรือเป็นสนิมหรือยัง

จากนั้นเลื่อนสายตาไปดูที่เครื่องทำน้ำอุ่นกันต่อนะคะ

ถึงเวลามาดูแลสุขภาพห้องชุดกันแล้ว

  • สังเกตจุดต่อสายน้ำดีเข้าเครื่องว่ามีรอยน้ำซึมออกมาหรือไม่
  • สายเปื่อย หรือเปราะแตกง่ายหรือไม่
  • จุดต่อของสายน้ำดีกับก๊อกหลวม หรือปิดไม่สนิทหรือเปล่า

เสร็จแล้วเราไปก้มดูก๊อกน้ำอ่างล้างหน้าและอ่างล้างจานกันต่อนะคะ

ถึงเวลามาดูแลสุขภาพห้องชุดกันแล้ว

  • ลูกยางก๊อกเสื่อมสภาพ หรือยางแข็งกระด้างทำให้ปิดไม่สนิท
  • สายยางอ่อน และท่อน้ำดี มีสภาพแข็งกรอบ หรือมีรอยฉีกขาด
  • ข้อต่อหลวม หลุด มีรอยแตกร้าว หรือ เทปที่พันเกลียวไว้เปื่อย

เพื่อนๆ ทราบหรือไม่ว่าการที่อุปกรณ์เหล่านี้เสื่อมจะทำให้น้ำท่วมห้องชุดซึ่งจะสร้างความเสียหายได้มากเลยทีเดียวค่ะ หากเพื่อนๆ พบว่าอุปกรณ์ภายในห้องชุดกำลังมีปัญหา สามารถปรึกษากับนายช่างชุมชนที่นิติบุคคลอาคารชุดได้เลยนะคะ ทางทีมนายช่างพร้อมให้การช่วยเหลือทั้งการเป็นที่ปรึกษา แนะนำอุปกรณ์ หรือเข้าซ่อมแซมให้ได้เลย

ถึงเวลามาดูแลสุขภาพห้องชุดกันแล้ว

และเพื่อความมั่นใจว่าสุขภาพห้องชุดของเราจะแข็งแรง และพร้อมอยู่กับเราไปให้นานที่สุด ที่ลุมพินีก็ได้มีบริการพิเศษ “ตรวจสุขภาพห้องชุด” ที่มีทั้งการตรวจระบบไฟฟ้า ระบบประปา และระบบแจ้งเหตุเพลิงไหม้ ซึ่งเพื่อนๆ สามารถนัดหมายวันตรวจได้ที่นิติบุคคลอาคารชุดในวัน และเวลาทำการค่ะ แอดมินแอบกระซิบว่า ที่ลุมพินีเรามีบริการตรวจสุขภาพห้องชุดของคุณโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายด้วย แต่หากมีอุปกรณ์เสื่อมสภาพ หรือชำรุด เจ้าของห้องก็เพียงแค่ซื้ออุปกรณ์มาให้ช่างของเราช่วยเปลี่ยนให้

ถึงเวลามาดูแลสุขภาพห้องชุดกันแล้ว

อย่าลืมว่าการอาศัยอยู่ในคอนโดคือการอยู่บ้านหลังใหญ่ ที่มีสมาชิกอยู่มากมาย คงไม่ดีแน่ๆ หากสุขภาพห้องชุดเราป่วย จนถึงขั้นวิกฤต เพราะมันจะส่งผลกระทบไปสู่เพื่อนบ้านข้างเคียงเหมือนกัน นอกจากการดูแลสุขภาพห้องชุดแล้ว ในวันหยุดยาวนี้ก่อนออกไปเที่ยว อย่าลืมตรวจสอบให้ดีว่า ปิดวาล์วน้ำ ปิดไฟ และถอดปลั๊ก เรียบร้อยดีแล้ว เพื่อนๆ จะได้ไปเที่ยวอย่างมีความสุข กลับมาพร้อมแรงบันดาลใจใหม่ๆ นะคะ

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *