>>ชี้เป้าแหล่งช็อปเฟอร์นิเจอร์ ที่ทั้งเก๋าและเก๋<<

เมื่อพูดถึงเทนรด์ในการแต่งห้องยอดนิยมในยุคนี้ วินเทจสไตล์ก็คงติดโพลอย่างแน่นอน

เพราะนอกจากความเก๋า เท่ และบ่งบอกไลฟ์สไตล์ของเจ้าของห้องแล้ว ของตกแต่งแต่ละชิ้น ก็มีเรื่องราวในตัวเองให้ดูน่าค้นหาอีกด้วยค่ะ ว่าแต่สไตล์วินเทจมันมีแบบไหน แล้วต้องตกแต่งอย่างไรกันบ้าง วันนี้เราจะมาแนะนำเรื่องน่ารู้  ในการตกแต่งห้องสไตล์วินเทจสำหรับมือใหม่ที่สนใจการตกแต่งห้องสไตล์นี้ให้เพื่อนๆ ได้รู้กันค่ะ

1. วินเทจก็มีหลายแนว

สไตล์วินเทจแบ่งย่อยเป็นหลายแนวมาก เช่น แนว Rustic ที่ดูคลาสสิกแบบเรียบ และสะอาด ซึ่งจะโทนขาวไปในทิศทางเดียวกัน, แนว Industrial ที่ดูดิบและดุดันด้วยความเก่าของเฟอร์นิเจอร์ที่ผสมกับความเท่ของโครงเหล็ก     ไม้ท่อนหนา ที่ทำให้นึกถึงความเป็น Industrial  และแนว 70’s-80’s ที่เน้นเรื่องสีสันฉูดฉาดและรูปทรงแปลกตา

2. ใช้เฟอร์นิเจอร์วินเทจบางอย่างเพื่อสร้างจุดเด่นในห้อง

ในการตกแต่งห้องไม่จำเป็นต้องซื้อเฟอร์นิเจอร์เป็นเซ็ทเดียวกัน การเลือกเพียงบางไอเท็มก็ทำห้องสวยและดูโดดเด่นเช่นเลือกโซฟาวินเทจสักตัว และเก้าอี้ไม้อีกสัก 1-2 ตัว ห้องก็ดูดีแล้วค่ะ

3.ของตกแต่งเล็กน้อยก็ช่วยบ่งบอกสไตล์เจ้าของห้อง

เมื่อได้เฟอร์นิเจอร์หลักเช่น โซฟา หรือ ชั้นวางทีวีแนววินเทจ มาประดับห้อง ควรหาของตกแต่งมาเพิ่มบรรยากาศ เช่น นาฬิกาตั้งโต๊ะหรือแบบแขวนย้อนยุค, แจกันเท่ๆ โมเดลของสะสมวัยเด็กที่เราชอบ ก็จะสามารถบ่งบอกความเป็นตัวเราได้มากขึ้น

4. ของที่ดูดีไม่ได้มีแค่ของแพง

ไม่จำเป็นต้องใช้ไอเท็มที่มีราคาสูงมาตกแต่งห้องเสมอไป อาจจะใช้ไอเท็มเก่าที่เรามีอยู่แล้วมาดัดแปลงแต่งห้อง เช่น ตู้เสื้อผ้าที่พ่อแม่เราเคยใช้, แจกันดอกไม้ใบโปรดของคุณยาย สิ่งเหล่านี้มีเรื่องราวในตัวมันเอง

5.สนุกกับการลองจับนั่นผสมนี่

ของวินเทจที่ต่างยุค ต่างสไตล์กัน บางชิ้นมาอยู่ด้วยกันแล้วดูเข้าท่า เพื่อนๆ สามารถหาของตกแต่งสไตล์วินเทจราคาไม่แพงจากตลาดนัด ซึ่งของบางชิ้นนำมาแต่งห้องแล้วทำให้ห้องของเราดูดีขึ้น หรือบางชิ้นเมื่อนำมารวมกับของตกแต่งสไตล์อื่นก็โดดเด่นขึ้นมาทันทีเลยค่ะ

หลังจากแนะนำเรื่องของสไตล์วินเทจที่ควรรู้สำหรับมือใหม่อยากจะเริ่มตกแต่งห้องสไตล์นี้กันไปแล้ว แอดมิน ขอแนะนำแหล่งซื้อเฟอร์นิเจอร์วินเทจกันต่อเลยค่ะ มาดูกันว่ามีที่ไหนกันบ้าง ขอให้สนุกกับการแต่งห้องกันนะคะ

ปาปาย่า

ร้านดังของนักแต่งห้องสไตล์วินเทจ ที่นี่เป็นโกดังขนาดใหญ่ มีถึง 4 ชั้นด้วยกัน ส่วนใหญ่จะเป็นของมือสอง ทั้งสไตล์ยุโรป จีน ไทย เน้นไปทาง Retro และ Cottage  มีทั้งเฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่งต่างๆ ที่ดูแปลกตา ถ้าจะหาของแต่งห้องสไตล์วินเทจละก็ ที่นี่ไม่ควรพลาด เพราะเพื่อนจะได้เจอของที่โดนใจแน่นอน
พิกัด: ซอยลาดพร้าว 55/2 (ใกล้ตลาดโชคชัย 4) เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9.00 น – 19.00 น.
Facebook: Papaya Studio (https://www.facebook.com/papayabkk/)

Y 50

ถ้าพูดถึงร้านเฟอร์นิเจอร์วินเทจ ร้านY50 ก็ต้องเป็นหนึ่งในร้านที่นักแต่งห้องนึกถึงกันแน่นอน ร้านนี้ได้รวบรวมเฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่งสไตล์วินเทจ และ Retro ซึ่งส่วนใหญ่นำเข้ามาจากสแกนดิเนเวียน นอกจากเป็นร้านขายเฟอร์นิเจอร์แล้ว ที่นี่ยังเป็นคาเฟ่ให้เพื่อนๆสามารถนั่งจิบกาแฟ พร้อมเลือกดูของแบบเพลินๆ ได้อีกด้วย
พิกัด: (สาขาแรก) ซอยเอกมัย 21 สุขุมวิท 63 –  มีร้านกาแฟ

(สาขาสอง) ถนนเลียบทางด่วนเอกมัย – รามอินทรา ขาเข้า

เวลาเปิด – ปิด 9:00-18:00
Facebook: Y50 (https://www.facebook.com/Y50-133459946743798/)

The rust factory

ร้านเล็กๆ ที่อัดแน่นไปด้วยเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งสไตล์วินเทจ โดยร้านนี้จะเป็นเฟอร์นิเจอร์สไตล์ Vintage Industrial มีทั้งของมือสองและทำขึ้นมาใหม่ ที่สำคัญร้านนี้ทำแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ของตัวเองอีกด้วย ถ้าเพื่อนๆ คนไหนสนใจและอยากสนับสนุนฝีมือคนไทยแล้วหล่ะก็ สามารถแวะมาเดินดูและสั่งทำเฟอร์นิเจอร์ที่ร้านได้เลยค่ะ

พิกัด ปากซ.ลาดพร้าว 65 เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9.00 น – 17.30 น

Facebook: The Rust Factory (https://www.facebook.com/TheRustFactory/)

Rod’s Antique

ร้านของตกแต่งสไตล์วินเทจแห่งตลาดรถไฟ ที่รวบรวมของเก่าแนววินเทจ ,Retro ,Antique จากทั่วทุกมุมโลกมารวมกันไว้ให้ได้เลือกสรร ร้านนี้พิเศษกว่าร้านอื่น เพราะไม่ได้มีเพียงแค่เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งเท่านั้น แต่ยังมีรถคลาสสิกเท่ๆ ให้แวะถ่ายรูปอีกด้วย สนใจมาเลือกของตกแต่งห้องเพลินๆ ยามเย็นที่นี่ได้เลยค่ะ

พิกัด ตลาดนัดรถไฟ ศรีนครินทร์ เปิด วันพฤหัส, ศุกร์, เสาร์, อาทิตย์ 17.00 น. – 01.00 น.
Facebook: Rod’s Antique  https://www.facebook.com/rodsantique/

MRT กำแพงเพชร

ย่านนี้จะเป็นแหล่งรวบรวมร้านของวินเทจ ทั้งเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่ง ให้เดินเลือกกันเพลินๆ หลากแนวหลายสไตล์ มีทั้งของเก่าและทำขึ้นมาใหม่  ถ้าอยากมาเดินดู มาวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ดีกว่า เปิดทุกร้านชัวร์
พิกัด MRT กำแพงเพชร (ฝั่งตรงข้ามกับ อ.ต.ก.)  วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 09.00-19.00 น.

หลังจากที่ปิ๊งไอเดียกันแล้ว ก่อนตัดสินใจตกแต่งห้องชุด หรือบ้าน อย่าลืมปรึกษากับนิติบุคคลฯ เรื่องข้อกำหนดหรือระเบียบการขนย้ายสิ่งของนะคะ เพื่อจะได้ไม่ก่อให้เกิดผลกระทบ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเสีย และความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นระหว่างขนย้ายและตกแต่งค่ะ เพราะที่ลุมพินีเราใส่ใจซึ่งกันและกัน

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *