Lumpini Lifestyle

ทำไม! ต้องลงทะเบียนผู้พักอาศัย??

เมื่อต่างคนต่างที่มา ได้ย้ายเข้ามาอาศัยในรั้วของบ้านหลังใหญ่ร่วมกัน  ณ ชุมชนลุมพินี การลงทะเบียนผู้พักอาศัย นับว่าสิ่งที่จำเป็น และมีส่วนสำคัญมาก ที่จะทำให้การอยู่อาศัยร่วมกันมีแต่ความสุข นอกเหนือไปจากการมีวัฒนธรรมการอยู่อาศัย “ร่วมใจ ห่วงใย แบ่งปัน” ของสมาชิกครอบครัวลุมพินีเรา

เพราะนอกเหนือจากการดูแลบริหารจัดการชุมชนของฝ่ายจัดการที่มีประสิทธิภาพแล้ว ผู้พักอาศัยทุกคนเองก็มีส่วนช่วยให้บ้านหลังนี้เป็นชุมชนน่าอยู่ ผู้คนมีความสุขได้เหมือนกัน ด้วยการถ้อยทีถ้อยอาศัย เคารพในสิทธิ และกฎระเบียบที่ได้กำหนดขึ้นร่วมกัน

การให้ข้อมูลกับนิติบุคคลฯ หรือการลงทะเบียนผู้พักอาศัย ก็เป็นหนึ่งในแนวทางการดูแลชุมชน ซึ่งได้มีการกำหนดขึ้นเพื่อช่วยสนับสนุนฝ่ายจัดการในการดูแลคุณภาพชีวิตให้กับผู้พักอาศัย  นอกเหนือจากการแจ้งเปิดระบบสาธารณูปโภคในห้องชุดก่อนเข้าพัก เช่น การเปิดวาล์วน้ำ มิเตอร์ไฟฟ้า การแจ้งใช้สิทธิจอดรถ การแจ้งใช้สิทธิสันทนาการ หรือการแจ้งตกแต่งต่อเติมห้องชุด เพราะการอัพเดทข้อมูลส่วนตัวที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างเช่น เบอร์โทรศัพท์ หรือชื่อที่อยู่สำหรับติดต่อในกรณีฉุกเฉินก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เพื่อให้ทีมบริหารจัดการอาคารชุดมีข้อมูลที่ถูกต้องสามารถจัดการให้ผู้พักอาศัยได้รับประโยชน์สูงสุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเกิดเหตุฉุกเฉิน

มาฟังความคิดเห็นของสมาชิกลุมพินีที่มีต่อ การลงทะเบียนผุู้พักอาศัย

คุณธวัช ชูดำรงเกียรติ

“การลงทะเบียนผู้พักอาศัยเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำ หากเกิดกรณีฉุกเฉินอย่างน้ำรั่วในห้อง เจ้าหน้าที่จะได้ติดต่อกับเจ้าของห้องได้อย่างรวดเร็วเพื่อป้องกันการสูญเสีย แล้วหากยิ่งเป็นผู้ที่ต้องการได้รับการดูแลเป็นพิเศษอย่างผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่ในห้องเพียงลำพัง ยิ่งควรจะลงทะเบียนเป็นอย่างมาก เพราะนิติฯ จะได้ทราบข้อมูล และเพิ่มการดูแลเป็นพิเศษ”

คุณสาวิตรี นุ่มดี

“เพื่อนของฝนเค้าไม่ค่อยแข็งแรง และพักอาศัยอยู่คนเดียว มีอยู่วันหนึ่งเค้าบอกว่าป่วยหนักมากและอยากพักผ่อน พอเช้าวันต่อมาฝนติดต่อเค้าไม่ได้ ก็เลยเป็นกังวลมาก จึงแจ้งทางฝ่ายจัดการซึ่งเค้าก็ประสานงานกันได้รวดเร็วเพื่อตรวจสอบดูว่าเพื่อนฝนยังโอเคอยู่หรือเปล่า นอกจากนั้นยังมีอีกหนึ่งเคสที่ทำให้เราเห็นถึงความสำคัญของการลงทะเบียนผู้พักอาศัยมากๆ คือมีผู้พักอาศัยท่านหนึ่งป่วยแล้วขณะที่จะไป รพ. เกิดเป็นลมและหยุดหายใจ แต่ตอนนั้นดีที่มีเพื่อนบ้านที่เป็นพยาบาล และรปภ.มาช่วยปฐมพยาบาลเบื้องต้นก่อนนำส่งรพ. ซึ่งทราบภายหลังว่าเค้าก็ปลอดภัย มันเลยทำให้เรารู้สึกว่าการที่เราแจ้งลงทะเบียนผู้พักอาศัยมันก็มีข้อดี อย่างน้อยๆ ก็ทำให้นิติฯ รู้ว่าหากเกิดเหตุฉุกเฉิน นิติฯควรจะต้องติดต่อหาใคร ไปที่โรงพยาบาลไหน ซึ่งมันเป็นประโยชน์ของผู้พักอาศัยเองมากกว่า”

 

“ร่วมใจ ห่วงใย แบ่งปัน”

ที่ลุมพินี ชุมชนน่าอยู่สำหรับคนทุกวัย

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *