ระเบียบการอยู่อาศัย รองเท้าหน้าห้อง
Lumpini Tips

ทำไมถึงถอดรองเท้าไว้หน้าห้องตัวเองไม่ได้!!

ปกติวัฒนธรรมการอยู่อาศัยของคนไทย หากจะเข้าบ้านจะต้องถอดรองเท้าไว้ข้างนอกบ้านก่อน!  แต่สำหรับคอนโดมิเนียมแล้ว กลับกลายเป็นว่าจะต้องถอดรองเท้าไว้ในห้องของตัวเองแทน ทำไมถึงเป็นแบบนั้นหล่ะ!!

ทำไมถึงถอดรองเท้าไว้หน้าห้องตัวเองไม่ได้

ถ้ากลัวไม่เป็นระเบียบจะให้เอาชั้นรองเท้ามาวางเพื่อเก็บก็ได้นะ?

นี่อาจเป็นหนึ่งเสียงในใจของเพื่อนๆ ที่พักอาศัยในคอนโดหลายๆ คน ที่มีความคุ้นชินกับการถอดรองเท้าไว้หน้าบ้าน แต่ถ้าหากมองเข้าไปลึกๆ แล้ว ทุกการตั้งกฎเพื่อส่วนรวมมันก็มีความหมายในตัวกันทั้งนั้น เพื่อนๆ ลองจินตนาการตามดูนะคะ ในขณะที่ลิฟต์เปิด และเรากำลังจะเดินเข้าห้อง ในทันใดนั้นนน…ลมก็พัดตีหน้าเข้ามาทันที แต่ไม่ได้มีแค่ลม กลับมีกลิ่นตุๆ อับชื้นของกลิ่นไม่พึงประสงค์จากรองเท้าที่วางไว้หน้าห้องของเพื่อนบ้าน ความอารมณ์ดีของเราก็คงจะมลายหายไปพร้อมกับลมนั้นแน่ๆ

หรือจะเป็นในวันที่เราเหนื่อยล้ากับการทำงานและการเดินทางมากๆ ในใจก็อยากจะรีบไปถึงห้องเพื่อที่จะได้พักผ่อนอย่างสบายใจ แต่เมื่อประตูลิฟต์เปิดออกมา กลับพบว่าโถงทางเดินเข้าห้องกลับเต็มไปด้วยตู้รองเท้า ชั้นวางของ และของระเกะระกะ เต็มไปหมด อารมณ์การพักผ่อนนั้นคงจะหายไปตามทาง เพราะต้องเดินหลบหลีกสิ่งของที่เพื่อนบ้านวางไว้ เหมือนหลบระเบิดในสมรภูมิรบ ดีไม่ดี หากชนของเพื่อนบ้านเสียหายจะต้องเสียเงินรับผิดชอบ หรือทะเลาะกันเป็นเรื่องราวบานปลายได้เลย

ระเบียบการอยู่อาศัย รองเท้าหน้าห้อง

เมื่อได้จิตนาการตามแบบนั้นแล้ว คำถามในใจเหล่านี้อาจจะหลุดหายไปเลย เพราะเราอาศัยอยู่ด้วยกันเป็นบ้านหลังใหญ่ การกระทำบางอย่างที่เราคุ้นชิน หรือเห็นว่ามันไม่ได้รุนแรงอะไร มันอาจจะส่งผลกระทบกับผู้อื่นได้ ดังนั้นเรามาเป็นหนึ่งในคนที่ยอมปรับตัวเอง ทำตามกฎที่ตั้งขึ้นร่วมกัน และเพิ่มการมีวัฒนธรรมการอยู่อาศัย “ร่วมใจ ห่วงใย แบ่งปัน” เพียงเท่านี้บ้านของเราก็จะเป็นบ้านที่มีเพื่อนบ้าน เป็นเสมือนครอบครัว เป็น “ชุมชนที่น่าอยู่” ค่ะ

ร่วมแบ่งปันสาระน่ารู้ และเรื่องราวดีๆ กับเพื่อนสมาชิกคอนโดลุมพินีผ่าน Website : www.LumpiniCommunity.com ได้ที่
Line@ : @Lumpini.Member

เพิ่มเพื่อน

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *