แค่ ซ้อมหนีไฟ ทำไมต้องจริงจัง
Lumpini Lifestyle

แค่ “ซ้อมหนีไฟ” ทำไมต้องจริงจัง

หวออออออออออ!! เสียงรถดับเพลิงดังสนั่น เวลาแอดมินหันไปมองทีไร ก็รู้สึกไม่สบายใจทุกครั้ง ดังคำว่า “ขโมยขึ้นบ้าน 10 ครั้งก็ไม่เท่ากับไฟไหม้บ้านครั้งเดียว” เพราะความสูญเสียจากไฟไหม้นั้นมีวงกว้าง และสร้างความเสียหายที่รุนแรงกว่า โดยเฉพาะอาคารสูงอย่างคอนโด การที่ไฟไหม้ 1 ห้อง นอกจากจะสร้างความสูญเสียภายในห้องแล้ว ห้องอื่นๆ ก็จะโดนผลกระทบอย่างรวดเร็วไปด้วย ทั้งเรื่องของไฟ และน้ำจากสปริงเกอร์ที่ทำการดับไฟ และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้คอนโดของเรามีการจัดซ้อมหนีไฟขึ้นทุกปีค่ะ

แค่ ซ้อมหนีไฟ ทำไมต้องจริงจัง

หนึ่งกิจกรรมที่มีความสำคัญต่อผู้พักอาศัย

หากเกิดเหตุเพลิงไหม้ขึ้นจริงแล้วต่างคนต่างวิ่งกรูกันออกจากห้องด้วยความตกใจ หรือสำลักควันไฟ หรือวิ่งชนกันจนหกล้มได้รับบาดเจ็บ หรือเมื่อลงมาถึงชั้นล่างแล้วไม่รู้จะไปไหนต่อ รวมถึงไม่มีใครสามารถใช้อุปกรณ์ในการดับเพลิงได้เลย คงจะเป็นเรื่องที่ไม่ดีแน่ๆ ดังนั้นการซ้อมหนีไฟจึงมีความจำเป็น เพราะจะทำให้เพื่อนๆ สมาชิกที่เข้าร่วมได้รับความรู้เรื่องการอพยพออกจากตัวอาคาร การปฏิบัติตัวที่ถูกต้องหากเกิดเหตุฉุกเฉิน และฝึกปฏิบัติใช้อุปกรณ์ดับเพลิงจริง จากเจ้าหน้าที่ดับเพลิงสถานีที่ใกล้เคียงกับโครงการ  นั่นทำให้เพื่อนๆ สามารถเอาตัวรอดและช่วยเหลือเพื่อนบ้านได้ แถมการฝึกซ้อมเป็นประจำทุกปี จะทำให้เพื่อนๆ ไม่ลืม มีความรู้ติดตัว สามารถนำความรู้ไปใช้ได้ในออฟิตที่ทำงานได้อีกด้วย

แค่ ซ้อมหนีไฟ ทำไมต้องจริงจัง

มั่นใจได้ เพราะทีมบริหารชุมชนของลุมพินีมีความพร้อมเหมือนกัน

แค่ ซ้อมหนีไฟ ทำไมต้องจริงจัง

แต่ก่อนที่จะถึงการซ้อมหนีไฟของสมาชิกผู้พักอาศัย ฝ่ายจัดการ รปภ. และแม่บ้านก็ต้องซ้อมอย่างจริงๆ จังๆ เช่นกัน เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับสมาชิกผู้พักอาศัย แสดงความเป็นมืออาชีพ และสามารถเป็นที่พึ่งให้กับสมาชิกผู้พักอาศัยได้ โดยอบรมเรื่องความปลอดภัย การใช้อุปกรณ์ดับเพลิง การควบคุมระบบต่างๆ ภายในอาคาร และการแจ้งสถานีดับเพลิงเพื่อขอรถดับเพลิงหากเกิดเหตุเพลิงไหม้จริง การเข้าเคลียร์พื้นที่เมื่อควบคุมเพลิงได้สำเร็จ รวมถึงการลงมือปฏิบัติจริง โดยการจำลองสถานการณ์ขึ้น และมีการจับเวลา เพื่อดูความคล่องแคล่วของการปฏิบัติการ ซึ่งการอบรมดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากสายงานปฏิบัติการความปลอดภัย  ซึ่งเป็นหนึ่งสายงานที่คอยสนับสนุนฝ่ายจัดการด้านความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง

แค่ ซ้อมหนีไฟ ทำไมต้องจริงจัง

นอกจากการเตรียมความพร้อมรับเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึงแล้ว ที่ลุมพินีมีการตรวจสอบระบบสัญญาณแจ้งเหตุ ทั้งในพื้นที่ส่วนกลาง และในห้องชุดเป็นประจำ นอกจากนั้นยังมีโครงการตรวจสุขภาพห้องชุด เพื่อสร้างความมั่นใจในอุปกรณ์ต่างๆ ภายในห้องชุด ซึ่งการตรวจสุขภาพห้องชุดนั้น ทางทีมช่างชุมชนเข้าทำการเข้าตรวจทั้งระบบไฟฟ้า ระบบประปา ระบบสัญญาณแจ้งเหตุเพลิงไหม้ ระบบปรับอากาศ งานโครงสร้าง พื้น ผนัง และเพดาน โดยเพื่อนๆ สามารถติดต่อขอเข้าโครงการตรวจสุขภาพห้องชุดได้ฟรี ที่นิติบุคคลอาคารชุดในเวลาทำการได้เลยค่ะ

 

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *