Lumpini Lifestyle

ประหยัดไฟ-ประหยัดพลังงาน ด้วย 10 วิธีการง่ายๆ

แต่ละโครงการของ LPN คิดและใส่ใจเรื่องของพลังงาน ตั้งแต่ออกแบบให้พื้นที่ส่วนกลางโปร่งโล่ง เปิดรับแสงสว่าง จึงไม่ต้องเปิดไฟในช่วงเช้า-เย็น และการบริหารจัดการด้านพลังานของบริษัท ลุมพินี พรอพเพอร์ตี้ มาเนจเมนท์ จำกัด เพื่อใช้พลังงานให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด ทำให้ลดการใช้ไฟฟ้าที่ไม่จำเป็นได้ เช่น สำรวจพื้นที่และกำหนดการเปิด-ปิดไฟส่องสว่างในช่วงที่เหมาะสมที่สุด, การเปิดไฟสลับดวงเว้นดวง แต่ไม่ทำให้ความสว่างของพื้นที่ส่วนกลางมืดเกินไป รวมถึงการบำรุงรักษาอุปกรณ์เครื่องจักรในอาคารให้อยู่สภาพดี ไม่ชำรุดก็ช่วยให้อุปกรณ์ทำงานได้ดีมีประสิทธิภาพและไม่กินไฟ

ในส่วนที่พักของผู้อยู่อาศัยเอง ก็สามารถประหยัดค่าไฟในแต่ละเดือนได้ไม่ยาก นอกจากจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนแล้ว ยังช่วยโลกประหยัดพลังงานด้วยนะ! LPN มีเคล็ดลับ ‘10 วิธีการง่ายๆ ประหยัดไฟ-ประหยัดพลังงาน’ จาก Energysavingmedia.com มาแนะนำค่ะ

1.) ปิดไฟที่ไม่ใช้ 1 ดวง/1คน
ถ้าทำได้เพียง 0.1% ของการใช้พลังงานในประเทศ จะประหยัดเงินได้ 1,698 ล้านบาท สามารถนำไปสร้างโรงเรียน 2 ชั้น 8 ห้องได้ 283 หลัง และถ้าทำได้ 10% จะประหยัด 169.799 ล้านบาท นำไปสร้างโรงเรียนขนาดเดียวกันได้ 28,300 หลัง

2.) ปิดไฟสแตนด์บาย (จุดสีแดงของทีวีและเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ)
ถ้าคนไทย 5 แสนครัวเรือน คิดเป็น 2.50% ของประเทศ ช่วยกันปิดไฟสแตนด์บายจะประหยัดได้ปีละ 2.4 ล้านบาท หาก 5 ล้านครัวเรือนหรือ 25% ของประเทศ จะประหยัดได้ถึง 23 ล้านบาท

3.) ตู้เย็น เลือกใช้ขนาดที่เหมาะสมกับครอบครัว
เช่น ตู้เย็นขนาดกลาง กินไฟ 108 บาท/เดือน ค่าไฟจะสูงขึ้นตามจำนวนการเปิด-ปิด การตั้งอุณหภูมิสูงเกินค่ากำหนด จะเพิ่มค่าไฟ 27 บาท/เดือน

4.) หม้อหุงข้าว เลือกใช้ขนาดที่พอดี
หม้อหุงข้าวขนาด 1.5 ลิตร 530 วัตต์ ใช้วันละ 1 ชม.กินไฟ 15.9 หน่วย คิดเป็น 47.7 บาท/เดือน หากเราใช้กัน 1 ล้านหม้อ จะเป็นค่าพลังงาน 47.7 ล้านบาท ดังนั้นจึงไม่ควรเสียบปลั๊กก่อนหุง และหุงเสร็จแล้วต้องถอดปลั๊กทันที หากซื้อแบบประหยัดไฟเบอร์ 5 จะลดค่าใช้จ่ายได้ถึง 10%

5.) กระติกน้ำร้อน ต้มน้ำแต่พอดีและไม่เสียบปลั๊กทิ้งไว้
หากเราต้มน้ำด้วยกระติกน้ำร้อน 1 ชม.ทุกวันจะเสียค่าไฟ 58.5/เดือน แต่หากต้มน้ำแค่ครึ่งกระติก จะประหยัดไป 46% ลดค่าพลังงานรวมทั้งประเทศได้ถึงเดือนละ 26.91%

6.) เครื่องซักผ้า ใช้ให้เหมาะกับงาน
เครื่องซักผ้าฝาบน สำหรับผ้าจำนวนน้อย เครื่องฝาหน้าสำหรับผ้าจำนวนมาก ผ้าห่ม เครื่องแบบมีอบแห้งเปลืองไฟกว่า หากเราซักผ้าวันละ 1 ชม.ทุกวัน จะเสียค่าไฟเดือนละ 27.90 บาท 9.3 หน่วย ควรซักเท่าที่จำเป็นเช่นสลับวันซัก หากลดได้เพียง 10% จะประหยัดได้ 2.8 ล้านบาท/ปี

7.) พัดลม เปิดเมื่อมีคนอยู่-ไม่เปิดระดับแรงสุด

ไม่ใช้พัดลมที่มีรีโมท คอนโทรล เพราะหากเปิดพัดลม 5 ชม./วัน แรงลมสูงสุดจะเสียค่าไฟ 4.50 บาท/เดือน หากเปิด 1 ล้านเครื่องทั่วประเทศ กินพลังงานไป 4.50 ล้านบาท/เดือน ปีละ 54 ล้านบาท

8.) เตารีด ใช้อย่างฉลาด

การใช้เตารีดไฟฟ้า ขนาด 1,000 วัตต์ วันละ 1 ชม.กินไฟ 90 บาท/เดือน ถ้า 1 ล้านเครื่องจะเสียไปมูลค่า 90 ล้านบาท/เดือนหรือ 1,080 ล้านบาท/ปี แต่ถ้าถอดปลั๊กก่อนรีดเสร็จ 3 นาที 1 ล้านเครื่องจะประหยัดได้ถึง 4.5 ล้านบาท/เดือน ควรรีดผ้าครั้งละมากๆ อย่ารีดผ้าเปียกชื้น เลือกให้ขนาดเหมาะสม และแบบประหยัดไฟเบอร์ 5

9.) ใช้เครื่องปรับอากาศให้เหมาะสมกับขนาดห้อง

อย่าเปิด-ปิดด้วยรีโมท อย่าเปิดแอร์ทิ้งไว้ เลือกขนาดให้เหมาะสมกับห้อง หมั่นทำความสะอาดแผ่นกรอง จะประหยัดได้ถึง 5 – 7% หากเราหยุดใช้แอร์แค่วันละ 1 ชม.จะประหยัดเดือนละ126.90 บาท 1 ล้านเครื่องประหยัดได้ 126.9 ล้านบาท

10.) ทีวีอย่าเปิดปิดด้วยรีโมท และควรถอดปลั๊กทุกครั้ง
หากดูทีวีวันละ 4 ชม. จะเสียค่าไฟ 40.50 บาท/เดือน หากไม่เปิดปิดด้วยรีโมท และถอดปลั๊ก จะประหยัดได้ 4 บาท/เดือน 1 ล้านเครื่องก็ประหยัดได้ถึง 4 ล้านบาท/เดือน

ทั้ง 10 วิธีที่ว่ามาเป็นวิธีที่จะช่วยโลกประหยัดพลังงานแบบง่ายๆ และเราทุกคนสามารถช่วยกันคนละไม้ละมือได้ค่ะ การประหยัด ถึงแม้จะนิดเดียว แต่ถ้าเราพร้อมใจกันทำ รับรองได้ว่าจะประหยัดพลังงานได้อย่างมากมายทีเดียว

Facebook Comments

One Comment

  • Nujarin Banhansupavat

    ทุกบ้านควรร่วมมือเพื่อชุมชนของเราจะได้มีความสุขนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *