ayutthaya
Lumpini Trendy

ตามรอยแม่หญิง เยือนถิ่นมรดกโลก

เพียงชั่วโมงนิดๆ จากกรุงเทพ เราก็จะถึงดินแดนแห่งประวัติศาสตร์ และมรดกโลกที่นักท่องเที่ยวจากทุกสารทิศต่างมาเที่ยวชม

ใช่แล้วค่ะ! เรากำลังพูดถึง พระนครศรีอยุธยา เมืองเก่า แหล่งท่องเที่ยวใกล้เมืองที่เต็มอิ่มไปด้วยวิถีชีวิต ธรรมชาติ และกลิ่นอายของวัฒนธรรมที่คุกรุ่นผสมผสานกับโบราณสถาน ที่บอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ในอดีต

ayutthaya
Ayutthaya_Historical_Park From Wikipedia

ถึงแม้ว่าจะอยู่ไม่ไกลจากรุงเทพฯ มากนัก แต่ พระนครศรีอยุธยา ก็เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่ถูกลืมเลือนไประยะหนึ่ง กระทั่งมีกระแสละครอิงประวัติศาสตร์อย่าง บุพเพสันนิวาส และภาพยนตร์อย่าง ‘ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช’ ที่มีฉากหลังของเรื่องกล่าวถึง จึงทำให้ จ.พระนครศรีอยุธยา กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง… และไม่เพียงแค่คนไทยเท่านั้นที่มาชื่นชม ชาวต่างชาติและประเทศเพื่อนบ้านก็มาท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นด้วย  พระนครศรีอยุธยา ในวันนี้ยังมีสิ่งดีๆ ให้ค้นหาอีกมากมาย…

เราเริ่มต้นเดินทางจากจุดนัดพบแรกของเรา ที่ K + E Café  ร้านกาแฟที่แสนจะมีเสน่ห์ ทั้งบรรยากาศของร้านและเจ้าของร้าน ในพื้นที่ Market Place รังสิต ที่อยู่หน้าโครงการลุมพินี ทาวน์ชิป รังสิต-คลอง 1  จิบกาแฟปลุกความสดชื่น พร้อมตุนเสบียงระหว่างทางเรียบร้อย จึงออกเดินทางมุ่งสู่เส้นทางหลวงสาย 347 ที่จะพาเราไปยัง วัดไชยวัฒนาราม จุดหมายแรกของเรา

market place rangsit

วัดไชยวัฒนาราม

วัดไชยวัฒนาราม

วัดไชยวัฒนาราม อาจจะคุ้นตาใครหลายคนอยู่แล้ว เพราะที่นี่ก็เป็น 1 ในสถานที่ที่ใช้ถ่ายทำละคร บุพเพสันนิวาส ตั้งอยู่ริมน้ำเจ้าพระยาทางฝั่งตะวันตกของเกาะ ถึงแม้จะขึ้นชื่อว่า ‘วัด’ แต่ที่นี่ไม่มีพระสงฆ์ เพราะเป็นโบราณสถาน ซึ่งทุกๆ วันวัดแห่งนี้จะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวที่ใส่ชุดไทย มาตามรอย ‘แม่การะเกด’ นางเอกจากละคร  โดยตัววัดจำลองแบบมาจากปราสาทนครวัดเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานแห่งชัยชนะเหนือเมืองละแวก มีพระปรางค์ศรีรัตนมหาธาตุที่นักท่องเที่ยวต้องมากราบไหว้

อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา

Historical Park

จากวัดไชยวัฒนาราม เพียงข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาก็จะเข้าสู่เกาะอยุธยาที่ตั้งของอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา มรดกโลกแห่งที่ 2 ของไทย กินเนื้อที่กว่า 3,000 ไร่  โดยมี วัดพระราม วัดพระศรีสรรเพชญ์ และวิหารพระมงคลบพิตร เป็นศูนย์กลางอุทยานประวัติศาสตร์ หากมีเวลาสัดนิด ควรแวะมากราบสักการะ พระมงคลบพิตร พระพุทธรูปประธานประจำวิหารพระมงคลบพิตร เป็นพระพุทธรูปหล่อขนาดใหญ่ที่สุดองค์หนึ่งของประเทศไทย

วัดใหญ่ชัยมงคล วัดเก่าแก่คู่เมืองอยุธยา

ออกจากเกาะอยุธยาทางฝั่งตะวันออกจะพบกับวัดใหญ่ชัยมงคลวัดเก่าแก่คู่เมืองอยุธยาที่บูรณะเป็นวัดอีกครั้งเมื่อปี 2500 สันนิษฐานว่าวัดแห่งนี้เป็นที่เสี่ยงเทียนของ พระเฑียรราชา ก่อนจะทรงปราบดาภิเษกยึดอำนาจจากขุนวรวงศาธิราชและท้าวศรีสุดาจันทร์ และที่พำนักของพระวันรัตน์ พระเถระที่สมเด็จพระนเรศวรทรงให้ความเคารพ (จะเห็นในฉากภาพยนตร์ตอนทรงยุทธหัตถี พระวันรัตน์มาทูลขอชีวิตนายทหาร) ในวัดมี พระเจดีย์ชัยมงคล ที่สร้างโดยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และศาลสมเด็จพระนเรศวรให้คนรุ่นหลังกราบไหว้

วัดใหญ่ชัยมงคล

และไม่ไกลจากวัดใหญ่ชัยมงคล ก็จะถึง วัดพนัญเชิงวรวิหาร วัดเก่าแก่ศูนย์กลางความศรัทธาของคนไทยตั้งแต่ก่อนสมัยอยุธยา ความโดดเด่นของวัดแห่งนี้อยู่ที่ หลวงพ่อโตวัดพนัญเชิง หรือพระพุทธไตรรัตนนายก พระพุทธรูปขนาดความสูง 19 เมตร และโบสถ์เก่าที่สร้างจากไม้สักทั้งหลัง …

หลวงพ่อโต วัดพนัญเชิง

ตลาดโก้งโค้ง เที่ยวชมตลาดย้อนยุคที่คงเสน่ห์วิถีไทย

ปิดท้ายทริปนี้กันที่ ตลาดโก้งโค้ง ตลาดโบราณย้อนยุคของชาวบ้านที่ยังคงเสน่ห์และวิถีชีวิตไว้อย่างครบครัน ที่ได้ชื่อตลาดโก้งโค้ง เพราะแม่ค้าที่นี่จะวางขายสินค้าบนแคร่เตี้ยจึงต้องโค้งตัวลงไปพูดคุยกับแม่ค้า โดยสินค้าที่นี่ยังคงเสน่ห์และรสชาติแบบไทยๆ มีทั้งอาหารคาว-หวาน เสื้อผ้าเครื่องใช้ ภาชนะสังกะสี-ดินเผา และของโบราณย้อนยุค ชนิดที่อิ่มทั้งกายอิ่มทั้งใจ ตลาดแห่งนี้จะเปิดในวัน พฤหัสบดี-วันอาทิตย์ ตั้งแต่เช้าตรู่ถึงประมาณ 16.00 น

ตลาดโก้งโค้ง

การเดินสู่ พระนครศรีอยุธยา ทริปสั้นๆ วันเดียวจบ ด้วยการเดินทางไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เหมาะสำหรับการสร้างสรรค์กิจกรรมวัดหยุดของครอบครัว เดินเที่ยววัด-ใส่ชุดไทย เรียนรู้ประวัติศาสตร์ และกราบไหว้พระขอพร ถ้าไม่รีบมากก็ยังสามารถแวะชิม กุ้งแม่น้ำตัวโต จากร้านบรรยากาศดีๆ ริมแม่น้ำเจ้าพระยาก่อนกลับได้อีกด้วย

การเดินทางที่สะดวก

1.จากอนุสาวรีย์ใช้สมรภูมิ บนถนนพหลโยธินผ่านรังสิต สู่ทางหลวงหมายเลข 32 เข้าสู่จ.พระนครศรีอยุธยา

2.ใช้เส้นทางด่วนและต่อทางพิเศษอุดรรัถยาลงสุดทางที่วงแหวนกาญจนาภิเษก เลี้ยวเข้าสู่ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 347 สายเทคโนปทุมธานี–เจ้าปลุก เลี้ยวขวาที่แยกวรเชษฐเข้าสู่ จ.พระนครศรีอยุธยา

และถ้าเพื่อนๆ ท่านใด เชี่ยวชาญที่ท่องเที่ยว มีร้านอาหาร ร้านของฝากที่น่าสนใจ ก็สามารถส่งเรื่องมาแบ่งปันกันผ่านทาง www.LumpiniCommunity.com นี้ได้นะคะที่ Line@ : @Lumpini.Member

เพิ่มเพื่อน

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *