สระว่ายน้ำระบบเกลือ และคลอรีน ต่างกันอย่างไร?
Inside Community

สระว่ายน้ำระบบเกลือ และคลอรีน ต่างกันอย่างไร?

อากาศร้อนๆ ตอนบ่ายๆ ยิ่งทำให้ร่างกายของเรายิ่งร้อนรุ่ม จะให้หายร้อนก็ต้องลงมาว่ายน้ำในสระน้ำของคอนโดลุมพินี นี่แหละค่ะ แต่ก่อนจะไปว่ายน้ำคลายร้อน เพื่อนๆ รู้หรือไม่? ว่าสระว่ายน้ำส่วนใหญ่มีระบบทำให้น้ำสะอาดมีสองระบบคือ ระบบเกลือกับระบบคลอรีน แล้วทั้งสองระบบนี้ต่างกันยังไง? แบบไหนดีกว่ากัน? วันนี้แอดมินหาคำตอบมาให้เพื่อนๆ แล้วค่ะ

สระว่ายน้ำระบบเกลือ และคลอรีน ต่างกันอย่างไร?

สระว่ายน้ำระบบคลอรีน

เป็นระบบดั้งเดิมที่ใช้กันมานาน เป็นระบบฆ่าเชื้อโรคแบบเก่า และนิยมใช้กันมากที่สุด เนื่องจากไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ เพิ่ม
คุณสมบัติของคลอรีนก็คือฆ่าเชื้อโรค โดยจะทำลายผนังเซลล์ของเชื้อโรคและจุลินทรีย์ต่างๆ ผิวหนังของคนเราก็เป็นเซลล์ชนิดหนึ่ง เมื่อโดนคลอรีนที่มีความเข้มข้นสูงไปก็จะรู้สึกระคายเคืองเพราะโดนคลอรีนกัดนั่นเอง สระว่ายน้ำระบบนี้ไม่เหมาะกับคนที่แพ้คลอรีนหรือเป็นโรคภูมิแพ้นะคะ

สระว่ายน้ำระบบเกลือ

เป็นสระว่ายน้ำที่คุมระบบน้ำให้สะอาดด้วยเกลือ โดยใช้เครื่องผลิตคลอรีนอัตโนมัติจากเกลือ ระบบนี้จะใช้เกลือธรรมชาติ ในการฆ่าเชื้อโรคแทนคลอรีน และไม่ทำให้เกิดการแสบตา ตาแดง หรือระคายเคืองกับผิวหนังอีกด้วยค่ะ

ข้อดีของสระน้ำระบบเกลือคือ เป็นมิตรต่อผิวหนังของเรา และดีต่อผิวหนังทุกเพศทุกวัยค่ะ ทั้งยังประหยัดค่าสารเคมี เพราะเกลือมีราคาถูกกว่าคลอรีน, ประหยัดค่าแรงงานในการดูแลรักษา เนื่องจากไม่ต้องเติมเกลือบ่อยเหมือนคลอรีน, ไม่มีสิ่งปนเปื้อนที่สกปรกเจือปนในสระว่ายน้ำ ไม่มีอันตรายต่อสุขภาพ

ทุกวันนี้จึงมีสระน้ำระบบเกลือไว้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้ที่ชื่นชอบกีฬาทางน้ำ โดยไม่มีผลเสียเหมือนกับสระว่ายน้ำระบบคลอรีน เนื่องจากใช้ระบบเกลือในการบำบัด และยังมีการใช้ระบบกรองน้ำที่มีประสิทธิภาพที่ดีกว่าระบบคลอรีน โดยเกลือหรือ โซเดียมคลอไรด์ จะมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียเช่นเดียวกัน แต่จะมีความปลอดภัยสูงกว่าคลอรีน ส่วนความเข้มข้นของเกลือที่ใช้ในสระว่ายน้ำก็ไม่มากเหมือนกับน้ำในทะเลที่ทำให้แสบเคืองตา หรือผิวหนังค่ะ

 

ด้วยเหตุผลเหล่านี้เอง คอนโดลุมพินีจึงเลือกใช้ระบบเกลือในการบำบัดและฆ่าเชื้อโรค และทยอยเปลี่ยนสระว่ายน้ำในระบบคลอรีน ให้เป็นระบบเกลือ เพื่อความปลอดภัยและประโยชน์ต่อสุขภาพ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งความใส่ใจของ LPN สำหรับเพื่อนๆ สมาชิกลุมพินีที่ชื่นชอบการว่ายน้ำ ทำให้เพื่อนๆ สามารถว่ายน้ำดับร้อนได้อย่างสบายกายสบายใจ และดื่มด่ำกับความสุขได้อย่างเต็มที่ค่ะ

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *