Lumpini Trendy

สิงคโปร์ เมืองที่ถูกโอบอุ้มด้วยต้นไม้

หากเพื่อนๆ สมาชิกลุมพินีเกิดความเบื่อหน่าย อยากไปหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ ด้วยการท่องเที่ยวเดินชมธรรมชาติ แต่ก็ไม่ใช่สายลุยที่ต้องเข้าป่า ปีนเขา และไม่ได้มีเวลาลางานหลายวัน สิงคโปร์เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถท่องเที่ยวชมธรรมชาติได้แบบชิลๆ ภายใน 1-2 วัน ไปเช้าวันเสาร์ กลับเย็นวันอาทิตย์ก็ยังได้ ดูไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมคะว่าเมืองที่เป็นเกาะเล็กๆ มีแต่อาคารและตึกสูงอย่างสิงคโปร์ จะมีธรรมชาติให้เราชมได้ยังไง

ทราบไหมคะว่าในปี 2017 สิงคโปร์ติดอันดับ 1 ของประเทศที่มีสัดส่วนความหนาแน่นของต้นไม้มากที่สุด เมื่อเทียบกับเมืองใหญ่ทั่วโลก มีพื้นที่สีเขียว 29.3% ของพื้นที่ทั้งหมด จากการวัดความหนาแน่นของต้นไม้ (Treepedia) ของ MIT’s Senseable Lab ที่เป็นหน่วยงานนึงของสภาเศรษฐกิจโลก (WEF) แม้สิงคโปร์จะเป็นประเทศที่เป็นเกาะ มีพื้นที่จำกัด แต่มีนโยบายให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมเป็นอันดับต้นๆ มุ่งมั่นที่จะเป็นเมืองในสวน “City in the Garden” คือจะต้องมีพื้นที่สีเขียว 50% คือครึ่งหนึ่งของทั้งเกาะในอนาคตอันใกล้

แค่เริ่มต้นที่สนามบินสิงคโปร์ (Changi Airport) นักท่องเที่ยวก็จะได้พบกับสวนแนวตั้งตามทางเดิน รวมถึงสวนตะบองเพชรบริเวณดาดฟ้า ทำให้เห็นว่าทุกสถานที่ในสิงคโปร์คำนึงถึงพื้นที่สีเขียวเป็นอันดับแรก

งานออกแบบสถาปัตยกรรมเมือง การออกแบบภูมิทัศน์ (Landscape) จะมีพื้นที่สีเขียวกลมกลืนกับสถาปัตยกรรมเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ทั้งอาคารบ้านเรือน อาคารสาธารณะ หรือห้างสรรพสินค้า มีการจำลองธรรมชาติมาไว้ในอาคาร เช่น Gardens by the Bay สถานที่สีเขียวขนาดใหญ่ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญด้วย ตั้งอยู่บนพื้นที่ที่เดิมทีเป็นทะเล ถมที่ก่อสร้าง จนกลายเป็นพื้นที่สีเขียว มีลักษณะเป็นสวนขนาดใหญ่ตั้งอยู่อย่างโดดเด่นโดยแบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ Bay East, Bay Central และ Bay South

Bay South จัดเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยม สิ่งที่เห็นเป็นอันดับแรกคือ “Supertrees” ต้นไม้ฝีมือมนุษย์ที่ชวนให้ตื่นตะลึง ช่วงเย็นจะมีการแสดงแสงสี “Garden Rhapsody” และภายใน Bay South นี้ยังประกอบไปด้วย Flower Dome และ Cloud Forest ซึ่ง Flower Dome จะเป็นการจำลองเอาสภาพอากาศแห้งและเย็นแบบเมดิเตอร์เรเนียนและส่วนอื่นๆ ของโลก มีต้นไม้ที่น่าสนใจจากพื้นที่อื่นๆ ทั่วทุกภูมิภาคในโลกให้ชม เช่น ต้นเบาบับขนาดยักษ์และต้นมะกอกโบราณ, ตะบองเพชรและทุ่งดอกไม้ที่เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ส่วน Cloud Forest จะจำลองสภาพแวดล้อมของพื้นที่สูงในเขตร้อนที่มีความชื้นสูง มีน้ำตกในร่มที่สูงที่สุดในโลก

สิงคโปร์เป็นประเทศที่ใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อมและพื้นที่สีเขียวมากๆ เป็นอีกประเทศหนึ่งที่เราภูมิใจแนะนำให้เพื่อนๆ ไปสัมผัสประสบการณ์ในมุมมองของธรรมชาติค่ะ

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *