Lumpini Trendy

เมืองฮิป-ไปง่าย-สายชิล โฮจิมินห์ เวียดนาม

นครโฮจิมินห์ (Ho Chi Minh) หรือ ไซ่ง่อน (Saigon) เป็นเมืองที่อยู่ทางเวียดนามตอนใต้ ศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของประเทศเวียดนาม ด้วยความที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นอาณานิคมของประเทศฝรั่งเศส การวางผังเมือง อาคารบ้านเรือน จะมีบรรยากาศคล้ายกับเมืองในยุโรป หากเห็นภาพถ่ายเพียงอย่างเดียว อาจจะไม่คาดคิดว่าที่นี่คือประเทศเวียดนามด้วยซ้ำ

สำหรับเพื่อนๆ ชาวลุมพินี ที่วางแผนการท่องเที่ยวภายในเมืองโฮจิมินห์ ถ้าไปตามสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ การเดินเที่ยวจะสนุกกว่าค่ะ เพราะสถานที่ท่องเที่ยวหลักๆ จะอยู่ใจกลางเมืองเกือบทั้งหมด และการเดินเที่ยวจะได้เห็นอาคารบ้านเรือน ผู้คน และวัฒธรรมของชาวไซ่ง่อนไปด้วย  ถนนหนทางของเมืองนี้ดูสะอาดเรียบร้อย ร่มรื่น มีต้นไม้ใหญ่ค่อนข้างเยอะ

อีกสิ่งที่ขึ้นชื่อของนครโฮจิมินห์ คือคาเฟ่และร้านกาแฟต่างๆ ที่มีอยู่ทุกมุมของเมือง ทุกถนน แถมคาเฟ่แต่ละแห่งก็มีเอกลักษณ์ต่างกันไป ซึ่งวัฒนธรรมกาแฟถือเป็นสิ่งหนึ่งที่ขึ้นชื่อของเวียดนาม ไม่ว่าจะเป็นเมล็ดกาแฟที่เป็นสินค้าส่งออกสำคัญ รวมไปถึงวิธีชงกาแฟแบบเวียดนามอันโดดเด่น (Vietnam drip cofp>

สถานที่ท่องเที่ยวหลักในนครโฮจิมินห์ :

Ho Chi Minh City Hall

ตั้งอยู่บริเวณจัตุรัสโฮจิมินห์ เป็นที่ทำการของรัฐบาลท้องถิ่น ไม่เปิดให้เข้าชมด้านใน แต่นักท่องเที่ยวก็สามารถที่จะเดินชมและถ่ายรูปด้านหน้าได้

จัตุรัสโฮจิมินห์

เป็นแลนด์มาร์กที่สำคัญของนครโฮจิมินห์ ส่วนกลางจะมีจะเป็นรูปปั้นของท่านโฮจิมินห์ตั้งอยู่ บริเวณจตุรัสจะเป็นแหล่งรวมตัวของชาวเมืองและวัยรุ่นของที่นี่เพื่อทำกิจกรรมต่างๆ มีการการแสดงน้ำพุและแสงสียามค่ำคืน บริเวณใกล้ๆจตุรัสก็มีร้านค้าและคาเฟ่มากมาย หนึ่งในนั้นคือ The Cafe Apartment ที่เป็นเป้าหมายของนักท่องเที่ยวหลายๆคน

The Cafe Apartment

อาคารเก่า 9 ชั้น ที่ถูกปรับปรุงเป็นร้านกาแฟทั้งตึก ตั้งอยู่บริเวณจตุรัสโฮจิมินห์  มีร้านกาแฟเก๋ๆและร้านขายของที่ระลึกหลายสิบร้านอยู่ภายใน เดิน-ชิม-ช็อป ที่นี่ที่เดียวก็เมื่อยแล้ว เป็นแหล่งรวมวัยรุ่นและพักผ่อนนั่งชิลของนักท่องเที่ยวรุ่นใหม่ ที่พลาดไปจะตกเทรนด์แน่นอน

Saigon Opera House

เป็นโรงละครเก่าแก่ สร้างมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1897 สถาปัตยกรรมเป็นสไตล์โคโรเนียล มีการแสดงผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาให้ได้ชมกันตลอดทั้งปี

Notre-Dame Cathedral Basilica of Saigon

โบสถ์นอร์ธเธอดาม เป็นมหาวิหารในนิกายโรมันคาทอลิก สร้างในปี ค.ศ. 1880 ทั้งภายในและภายนอกมีการตกแต่งอย่างสวยงาม บรรยากาศคล้ายกับโบสถ์ในยุโรป นักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวชมได้ทุกวัน

Museum of Ho Chi Minh City

เป็นสถาปัตยกรรมแบบยุโรป สร้างขึ้นระหว่างปี ค.ศ. 1885-1890 ด้านในจัดแสดงเกี่ยวกับการล่าอาณานิคมของชาติตะวันตกในเวียดนาม, การก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์, การต่อต้านฝรั่งเศสและอเมริกา รวมไปถึงนโยบายของนายโฮจิมินห์ เปิดให้เข้าชมทุกวัน

Saigon Central Post Office

เป็นที่ทำการไปรษณีย์ที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ตั้งอยู่เยื้องกับโบสถ์นอร์ธเธอดาม มีการออกแบบอย่างสวยงามทั้งภายนอกและภายในด้วยสถาปัตยกรรมแบบโคโลเนียล  โครงสร้างหลังคาโค้ง เพดานสูง ปูพื้นด้วยกระเบื้องลวดลายสวยงาม ภายในมีร้านขายของที่ระลึกหลากหลายประเภท

Ben Thanh Market

เบียนถาน เป็นตลาดขนาดใหญ่ใจกลางเมืองโฮจิมินห์ เป็นแหล่งซื้อของฝากสำคัญสำหรับนักท่องเที่ยว

ร้าน PHO 2000

ร้านเฝอดังในโฮจิมินทร์ ตั้งอยู่หน้าตลาดเบียนถาน มีสโลแกนร้านว่า “PHO for president” เพราะผู้นำประเทศหลายคน เช่น  ประธานาธิปดีคลินตัน รึ โอบามา ต่างก็เคยแวะเวียนมาชิมร้านนี้กันทั้งนั้น

Bitexco Financial Tower

เป็นตึกล้ำสมัยด้วยสถาปัตยกรรมอันโดดเด่น และเป็นตึกสูงที่สุดในนครโฮจิมินห์ และสูงเป็นอันดับที่ 3 ของประเทศเวียดนาม สูง 262 เมตร มีทั้งหมด 68 ชั้น ตั้งอยู่ในย่าน Nguyen Hue อันเป็นย่านธุรกิจที่สำคัญของเมืองโฮจิมินห์ จุดชมวิวอยู่บนชั้น 49 เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.30-21.30 น. ค่าเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่ 200,000 ด่อง/คน

ถนน Dong Khoi

บนถนนเส้นนี้จะมีอาคารสถาปัตยกรรมสไตล์โคโรเนียลผสมกลมกลืนอยู่กับอาคารสมัยใหม่ ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านขายสินค้าแบรนด์เนม รวมทั้งร้านขายของที่ระลึก ให้ได้เดินชม-ช๊อปกันแบบเพลิน ๆ บรรยากาศคล้ายกับถนนในยุโรป

หนึ่งในสิ่งที่น่าดูเป็นไอเดียในนครโฮจิมินห์อีกอย่าง คืองานด้านสถาปัตย์และการออกแบบอาคารที่อยู่อาศัยจะอิงเรื่อง Green และ Eco Design ทั้งสิ่งก่อสร้างใหม่ๆ, การปรับพื้นที่และการรีโนเวทปรับปรุงอาคารที่พักอาศัย แม้กระทั่งอาคารพาณิชย์แบบเดิมๆในย่านใจกลางเมืองให้กลมกลืนไปกับธรรมชาติ เน้นการปลูกต้นไม้เพื่อแก้ปัญหามลพิษ นี่คือรูปแบบที่ค่อยๆถูกเปลี่ยนแปลงไปอย่างน่าสนใจของเมืองนี้

………………………………………………………………………..

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *