Lumpini Trendy

เปิดตัว! รถยนต์พลังงานไฟฟ้าฝีมือคนไทย ราคาขายไม่เกินล้าน

เพื่อนๆสมาชิกลุมพินี น่าจะรู้จักรถยนต์พลังงานไฟฟ้ากันมาบ้างนะคะ ขณะนี้ถือเป็นทางเลือกใหม่ในการเดินทาง เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ประหยัด ปลอดภัย ง่ายต่อการบำรุงรักษา ซึ่งปัจจุบันค่ายรถยนต์เจ้าใหญ่ทั่วโลกก็เริ่มหันมาผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้ากันบ้างแล้ว แต่ราคายังค่อนข้างสูงถ้าเทียบกับรถยนต์ธรรมดา ….อาจจะมีคำถามว่า นวัตกรรมรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในเมืองไทยเรา สามารถผลิตเองได้รึยัง?

ในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 39 ช่วงเมษายนที่ผ่านมา บริษัทพลังงานบริสุทธิ์ หรือ Energy Absolute (EA) ได้มีการเปิดตัวรถยนต์พลังงานไฟฟ้าตัวต้นแบบ (Prototype) พร้อมกันถึง 3 รุ่น ภายใต้แบรนด์ ‘MINE Mobility’ ได้แก่ รุ่น City EV Concept รุ่น Sport EV Concept และรุ่น MPV EV- Concept ซึ่งราคาจะอยู่ประมาณ 6 แสนบาท – 1 ล้านบาท แล้วแต่รุ่นของรถยนต์

คุณสมโภชน์ อาหุนัย ประธานกรรมการบริหาร บมจ.พลังงานบริสุทธิ์ (EA) กล่าวว่า เป็นการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าจากฝีมือคนไทยร้อยเปอร์เซ็น คนดีไซน์ก็เป็นคนไทย การออกแบบทุกอย่างก็เป็นคนไทย วิศวกรก็เป็นคนไทย รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าเป็นพลังงานสะอาด ไร้มลพิษ แต่สิ่งที่น่าสนใจไปกว่านั้นคือมันประหยัดพลังงาน เมื่อเทียบกับรถยนต์ที่ใช้น้ำมันนับว่าประหยัดกว่าอย่างน้อย 3 เท่า ที่สำคัญนี่คือรถยนต์ไฟฟ้าที่บริษัทใช้เทคโนโลยีแบตเตอรี่ของตัวเองซึ่งผ่านการรับรองแล้วว่าจะไม่ติดไฟ ทำให้มีความปลอดภัยในการขับขี่สูง

ด้านสถานีชาร์จ ตอนนี้ติดตั้งแล้วเสร็จไปกว่า 100 จุด และมีแผนที่จะสร้างให้ถึง 1,000 จุด ภายในปลายปี 2561 ครอบคลุมทุกๆ ระยะทาง 5 กิโลเมตรในกรุงเทพมหานครและเขตปริมณฑล

ถือเป็นเรื่องน่ายินดี ที่ประเทศไทยเราสามารถผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าไว้ใช้งานได้เองแล้ว นวัตกรรมแห่งอนาคตที่ปราศจากมลพิษจะขับเคลื่อนสังคมไทยเข้าสู่สังคมสะอาดและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยพลังงานที่ยั่งยืน และถ้ามีรถไฟฟ้าใช้กันเยอะๆ แทนรถที่ใช้น้ำมันในชุมชนลุมพินีนของเรา อากาศในชุมชนก็จะสดชื่นไม่น้อยเลยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก: https://www.facebook.com/MINEmobility/

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *