เครื่องทำน้ำอุ่น
Lumpini Trendy

เครื่องทำน้ำอุ่น เลือกอย่างไรให้โดน…

เครื่องทำน้ำอุ่น อุปกรณ์ติดห้องน้ำที่พวกเราชาวคอนโดขาดไม่ได้ เพื่อความสบายและผ่อนคลายในช่วงเวลาที่เราอาบน้ำ  ด้วยสายน้ำอุ่นๆ ในอุณหภูมิที่พอเหมาะจะช่วยผ่อนคลายความเหน็ดเหนื่อยจากการทำงานได้เป็นอย่างดี…

วันนี้ คอนโลลุมพินี เรามีคำแนะนำดีๆ ในการเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นสำหรับใช้ในคอนโดของเรามาฝากกันจ้า..

เครื่องทำน้ำอุ่น

เครื่องทำน้ำอุ่น ไม่ไช่เครื่องทำน้ำร้อน

เวลาไปซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นที่ร้าน คุณเจ้าของร่วมหลายคนอาจจะอาจจะเข้าใจสับสนระหว่างเครื่องทำน้ำอุ่นและเครื่องทำน้ำร้อน โดยเฉพาะเมื่อมีแรงเชียร์จาก พนักงานขาย เข้ามาเร่งการตัดสินใจ โดยปกติแล้วการจะเลือกใช้เครื่องแบบใดนั้นจะขึ้นกับรูปแบบของท่อส่งน้ำประปาในห้องน้ำ ถ้าเป็นแบบท่อเดี่ยว (ก๊อกเดี่ยว) เช่น ในห้องชุดมาตรฐานของ คอนโดลุมพินี จะติดตั้งในแบบเครื่องทำน้ำอุ่น ซึ่งติดตั้งง่ายและสะดวกในการใช้งาน ส่วนในบางโครงการที่เป็นก๊อกน้ำแบบผสม น้ำร้อน-น้ำเย็น ก็จะใช้เป็นเครื่องทำน้ำร้อน ซึ่งผู้ใช้งานจะควบคุมอุณหภูมิของน้ำได้จากการเปิดน้ำร้อนและน้ำเย็นผสมกัน
*ตรวจสอบประเภทของท่อส่งน้ำประปาในห้องชุดก่อนเลือกซื้อเครีื่องทำน้ำอุ่นได้ที่ สำนักงานนิติบุคคลฯ

เครื่องทำน้ำอุ่น
ก๊อกน้ำชนิดผสม น้ำร้อน-น้ำเย็น สำหรับบางโครงการ ซึ่งจะมีท่อประปาแยก 2 ทาง

ประเภทของเครื่องทำน้ำอุ่น

เครื่องทำน้ำอุ่นที่ขายในท้องตลาดนั้น มีหลากหลายแบบมีทั้งแบบใช้ไฟฟ้าและแบบใช้แก๊ส แต่แบบใช้แก๊สอาจจะเป็นทางเลือสำหรับการใช้งานในบ้านมากกว่า ไม่เหมาะสมและยังผิดระเบียบอาคารชุด ที่ห้ามนำถังแก๊สมาใช้ในห้องชุดเพื่อความปลอดภัย จึงตัดไป
ส่วนระบบทำความร้อนสำหรับเครื่องทำน้ำอุ่น ในท้องตลาดก็มีอยู่ 3 แบบ ได้แก่

แบบหม้อต้มทองแดง – ข้อดีของหม้อต้มทองแดงนั้น จะสามารถทนทานความร้อนได้ดี อายุการใช้งานยาวนาน ไม่รั่วซึม และปลอดภัยกว่า

แบบหม้อต้มกริลล่อน – หม้อต้มกริลล่อนนั้นเป็นหม้อต้มพลาสติกแบบทนความร้อนสูง มีราคาถูก แต่จะมีอายุการใช้งานค่อนข้างสั้น แตก รั่ว ง่าย

แบบขดลวดทองแดง – ข้อดีของขดลวดทองแดงคือจะสามารถทำความร้อนได้ไว แต่ควรระวังเรื่องหินปูนที่อาจอุดตันได้ง่ายด้วย

ซึ่งจะเลือกแบบไหนก็ขึ้นอยู่กับความชอบ แต่ขอให้เลือกใช้เครื่องทำน้ำอุ่นที่ได้มาตรฐาน จากแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ เพื่อความปลอดภัย และลดปัญหาจุกจิกกวนใจในภายหลัง

ขนาดที่เหมาะสมกับการใช้งาน

เครื่องทำน้ำอุ่นขนาดพอเหมาะกับคอนโดมักมีจำนวนวัตต์ให้เลือก 2 ขนาดคือ 3500 วัตต์และ 4500 วัตต์ ซึ่งเครื่องแบบ 4500 วัตต์จะทำความร้อนได้เร็ว เหมาะกับพื้นที่ที่มีอากาศเย็นจัด แต่ก็เปลืองไฟมากขึ้นเช่นกัน ซึ่ง Lumpini แนะนำว่าให้ใช้แบบ 3500 วัตต์ก็เพียงพอจ้า

 

เครื่องทำน้ำอุ่น

ความปลอดภัย

เป็นหัวใจของเครื่องทำน้ำอุ่นเลยทีเดียว เนื่องจากเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าวัตต์สูง และเป็นระบบผสมของน้ำและไฟฟ้า ความปลอดภัยจึงเป็นหัวใจสำคัญ ซึ่งคุณเจ้าของร่วมควรพิจารณาดังนี้

  • มีระบบป้องกันไฟดูดติดตั้งอยู่ในตัวเครื่อง (ELB หรือ ESD)
  • ต้องมีสวิทซ์ควบคุมอุณหภูมิ หรือสวิทซ์ควบคุมแรงดันน้ำ เพื่อให้ระบบตัดเมื่อไม่มีการใช้น้ำ และระบบจะไม่ทำงานเมื่อแรงดันน้ำอ่อนกว่าที่กำหนด เพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องร้อนเกินไป
  • มีระบบซีลกันน้ำรั่วที่ดี เมื่อใช้ไฟนานๆ ระบบซีลและข้อต่ออาจจะเสื่อมและรั่ว ทำให้น้ำกระเซ็นใส่แผงวงจรได้
  • การติดตั้ง ควรติดตั้งโดยช่างที่ชำนาญ และต้องเลือกใช้สายไฟขนาดที่เหมาะสม ตามที่อาคารชุดกำหนด ที่สำคัญต้องต่อสายดินเสมอ

เครื่องทำน้ำอุ่น

ฟังก์ชั่นการใช้งานสัมพันธ์กับราคา

ปัจจุบัน เครื่องทำน้ำอุ่น จะมีลูกเล่นต่างๆ ขึ้นกับความชอบ เช่น ต้องการระบบเฉพาะหรือไม่ เช่น น้ำแรงพิเศษ ปรับสายน้ำได้ หรือระบบคุมอุณหภูมิดิจิทัล ยิ่งมีฟังก์ชันมากก็มีราคาสูงตามมา (เป็นปกติ) ก็ต้องเลือกตามความชอบของแต่ละคน

นอกจากนี้เครื่องทำน้ำอุ่นที่ดีนอกจากจะผลิตน้ำที่อุ่นอย่างต่อเนื่องแล้วยังต้องช่วยคุณเจ้าของร่วมประหยัดไฟ เครื่องทำน้ำอุ่นที่ดีจึงควรมีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5

     เครื่องทำน้ำอุ่น      

การรับประกันและบริการหลังการขาย

เนื่องจากเครื่องทำน้ำอุ่นเป็นอุปกรณ์ที่ต้องการความปลอดภัยสูง และติดตั้งกับอาคาร จึงควรมีระยะเวลารับประกันที่ชัดเจน เช่น 1 ปี ส่วนบริการหลังการขายหากเป็น On Site Service จะดีมาก (ส่วนใหญ่ให้แงะเครื่องไปซ่อมนะจ๊ะ)

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

ก่อนเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่น แนะนำปรึกษาทีมช่างชุมชนได้ที่ สำนักงานนิติบุคคลฯ เพราะที่ Condo Lumpini ทุกแห่ง เรามีทีมช่างชุมชน ที่พร้อมให้คำปรึกษาในเลือกซื้อและติดตั้ง เครื่องทำน้ำอุ่น รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับห้องชุดในโครงการ

สิ่งสำคัญในการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น อย่าลืม ติดตั้งสายดิน และเลือกใช้เบรกเกอร์ย่อยให้เหมาะสม ขนาดที่เหมาะสม เช่น เครื่องทำน้ำอุ่น กำลังไฟฟ้า 3500 วัตต์ ควรเลือกใช้เบรกเกอร์ขนาด 20 AT เป็นต้น

หวังว่าบทความชิ้นคงช่วยให้คุณเจ้าของร่วม เลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นเหมาะๆ มาไว้ในห้องเพื่อต้อนรับหน้าหนาวนี้ได้นะจ๊ะ

ทีมช่างชุมชน เป็นหนึ่งในความใส่ใจที่ Condo Lumpini ช่วยอำนวยความสะดวกให้เจ้าของร่วมและผู้พักอาศัย ที่ไม่ถนัดในการดูแลงานไฟฟ้า งานแอร์ และสาธารณูปโภค สามารถสอบถามได้ที่ สำนักงานนิติบุคคลอาคารชุด คอนโดลุมพินี ทุกแห่ง

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *