5 ขั้นตอนเตรียมพร้อมมีบ้านหลัง
Property Insight

ทำไมยังต้องเสียค่าเช่าหอพักกันอยู่ มาเริ่มเตรียมพร้อมมีบ้านหลังแรกกันเถอะ

หลายคนเมื่อเรียนจบและเริ่มต้นชีวิตการทำงานอย่างจริงจัง ก็มักจะมีความคิดโลดแล่นว่า “ทำไมเรายังต้องเสียค่าเช่าหอพักหรืออพาร์ทเม้นอยู่ทุกเดือน รู้สึกไหมว่าน่าจะซื้อคอนโดเป็นของตัวเองสักห้องได้แล้ว” ใครที่อยากซื้อคอนโดเป็นของขวัญให้ตัวเองรับปีใหม่ อยากได้คอนโดเป็นรางวัลให้กับชีวิตเริ่มต้นทำงาน แต่ยังไม่รู้ว่าจะต้องเตรียมตัวอย่างไร ตัดสินใจไปก็กลัวจะพลาด  วันนี้แอดมินนำ 5 ขั้นตอนเตรียมพร้อมมีบ้านหลังแรก มาให้เพื่อนๆ ประกอบการตัดสินใจเพื่อบ้านหลังแรกที่มีคุณภาพ จะได้ไม่พลาดท่าเสียทีกันค่ะ

ขั้นตอน 1  เริ่มต้นหาข้อมูล

5 ขั้นตอนเตรียมพร้อมมีบ้านหลังแรก

สิ่งแรกที่เพื่อนๆ ต้องทำ คือการลงมือหาข้อมูล เพราะจู่ๆ มือใหม่อยากมีอสังหาฯ จะตัดสินใจซื้อคอนโดเลยก็ไม่ได้นะคะ จะต้องหาข้อมูลและศึกษาให้เข้าใจก่อน ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมเอกสาร การกู้สินเชื่อธนาคาร รู้จักกับบริษัทอสังหาฯ ในแต่ละแบรนด์ และข้อมูลอื่นๆ ที่จำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับการซื้อคอนโด ถ้าเพื่อนๆ ไม่รู้จะหาข้อมูลที่ไหนก็ลองเข้าไปที่เฟซบุ๊ก Condo Lumpini หรือ www.lumpinicommunity.com ก็ได้ค่ะ

ขั้นตอน 2  ค้นหาทำเลที่ใช่ ราคาที่โดนใจ

5 ขั้นตอนเตรียมพร้อมมีบ้านหลังแรก

หากเพื่อนๆ ทำความเข้าใจกับข้อมูลที่หาในขั้นตอนแรกแล้ว ต่อมาก็ต้องจำกัดงบประมาณที่ตั้งไว้ แล้วมองหาคอนโดที่ราคาอยู่ในช่วงงบประมาณที่ตั้งไว้ จากนั้นก็เลือกทำเลที่สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคุณ อยากได้ทำเลใกล้ที่ทำงาน ใกล้รถไฟฟ้า ติดถนนสายหลักที่เดินทางสะดวก ที่นั่นขึ้นชื่อเรื่องปัญหาจราจรหรือเปล่า สิ่งอำนวยความสะดวกล้อมรอบโครงการเป็นอย่างไร นอกจากนั้นก็ต้องมองถึงขนาดของโครงการ พื้นที่ส่วนกลางต้องครบ ให้คุณทำกิจกรรมได้หลากหลาย และความคุ้มค่าในอนาคตด้วย

ขั้นตอน 3 เช็คลิสต์ก่อนตัดสินใจซื้อ

5 ขั้นตอนเตรียมพร้อมมีบ้านหลังแรก

เมื่อได้ทำเลและช่วงราคาที่ต้องการแล้ว ต่อมาเพื่อนๆ ก็จะต้องนำข้อมูลคอนโดต่างๆ ที่ลิสต์ไว้มาเปรียบเทียบกันถึงความคุ้มค่าเมื่อตั้งอยู่บนทำเลเดียวกัน เช่น สิ่งอำนวยความสะดวกล้อมรอบโครงการ พื้นที่ส่วนกลาง ระบบสาธารณูปโภค รวมทั้งวางแผนการเงินไว้ด้วย ว่าต้องใช้เงินจอง เงินดาวน์ และมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้างที่คุณต้องเตรียมเผื่อไว้ สิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาเป็นพิเศษ นั่นคือ การบริหารชุมชนที่ดีที่จะทำให้เราอยู่อย่างสบายใจ ไร้กังวล และได้รับการบริการที่ดี

ขั้นตอน 4 เตรียมตัวกู้สินเชื่อธนาคาร

5 ขั้นตอนเตรียมพร้อมมีบ้านหลังแรก

ต่อมาเป็นขั้นตอนของการกู้เพื่อซื้อห้องชุด คุณจะต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วน รวมทั้งศึกษาเงื่อนไขของธนาคารที่คุณต้องการกู้ในแต่ละที่อีกด้วย ว่าจะกู้ได้วงเงินสูงสุดเท่าไหร่ มีอัตราดอกเบี้ยเท่าไหร่ จะต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง และก็ต้องวางแผนล่วงหน้าไว้ด้วยว่าหากกู้ไม่ผ่านคุณจะทำอย่างไร คุณจึงต้องเลือกคอนโดที่ช่วงราคาเหมาะสมกับเงินเดือนหรือวงเงินที่คุณสามารถกู้ได้นั่นเองค่ะ

ขั้นตอน 5 เตรียมความพร้อมเข้าพักอาศัย

5 ขั้นตอนเตรียมพร้อมมีบ้านหลังแรก

เมื่อโครงการเสร็จแล้ว ก็จะถึงเวลารับมอบห้องชุด แต่ก่อนส่งมอบห้องชุดให้กับคุณ LPN จะทำการตรวจความพร้อมก่อนส่งมอบทุกครั้ง มีการตรวจสอบมาตรฐานการให้บริการ ระบบการทำงานต่างๆ ภายในอาคาร ระบบความปลอดภัย ความสมบูรณ์ของพื้นที่ส่วนกลาง เพราะคุณจะต้องได้รับห้องชุดที่มีคุณภาพและปลอดภัย จากนั้นก็จะเป็นขั้นตอนการโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดให้กับคุณ และสำหรับวันโอนกรรมสิทธิ์ก็มีค่าใช้จ่ายที่คุณควรรู้ด้วย จากนั้นคุณก็พร้อมเข้าอยู่ได้เลยค่ะ

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *