Property Insight

‘BAAN 365’ ตอบโจทย์คนมีระดับ เรียบ…หรูและพิถีพิถันในทุกบริบท

 

เปรียบเหมือนหนังฟอร์มยักษ์ฮอลลีวูดที่หลายคนตั้งตารอ สำหรับ BAAN 365 พระราม 3” โครงการบ้านเดี่ยว และทาวน์โฮมระดับพรีเมี่ยมของ LPN ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นเจ้าพ่อตลาดคอนโดมิเนียมระดับกลาง-ล่าง

“เราจะไม่ทิ้งตัวตนของความเป็นเรา เรียบหรูในแบบ LPN อยู่บนแนวคิด Livable Simple Luxury House บ่งบอกถึงความเรียบหรูที่เต็มไปด้วยรายละเอียดของความพิถีพิถัน ตั้งแต่การเลือกที่ดิน การออกแบบที่เข้าใจ การเลือกใช้วัสดุที่คงทน ดูแลง่าย และการให้ความสำคัญที่คำนึงถึงการอยู่อาศัยจริง”

ก่อนที่หนังเรื่องนี้จะเปิดกล้อง และเข้าโรงฉาย “สุรวุฒิ สุขเจริญสิน”  เจ้าหน้าที่บริหารระดับสูงด้านกลยุทธ์และวางแผนธุรกิจ (Chief Strategy Officer – CSO) บมจ.แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์ หรือ LPN  ได้เกริ่นถึงธีมของหนังให้ฟังเพื่อเป็นการเรียกน้ำย่อย

ก้าวสู่ Year of Change

ย้อนกลับไปในปีที่ผ่านมา LPN มีการปรับโมเดลธุรกิจด้วยการตั้งต้นให้เป็นปีแห่งการปรับเปลี่ยน หรือ “Year of Shift” เพื่อวางรากฐานในเรื่องของกลยุทธ์สู่การเติบโตอย่างยั่งยืน กระทั่งมาถึงปี 2561 นี้ ก้าวสู่ปีแห่งการเปลี่ยนแปลง หรือ ” Year of Change” ที่ส่งให้กลยุทธ์ในการดำเนินงานมีความชัดเจน และเป็นรูปธรรมมากขึ้น โดยกลยุทธ์ที่จะเกิดขึ้นในปีนี้ มีอยู่ 4 ด้าน ได้แก่ หนึ่ง Diversification หรือกลยุทธ์การกระจายธุรกิจ LPN จะเพิ่มความหลากหลายทั้งในแง่ผลิตภัณฑ์และกลุ่มลูกค้า แน่นอนว่า BAAN 365 ที่มุ่งเจาะกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อสูงอยู่ภายในกลยุทธ์ข้อนี้ สอง New Revenue Streams หรือการหาแหล่งรายได้อื่นๆ เพิ่มขึ้น อาทิ ธุรกิจบริการปล่อยเช่า สาม Service Excellence การยกระดับการบริการ ที่อยู่ในแผนก็คือ การนำเอาระบบดิจิตอลมาช่วยอำนวยความสะดวกในการบริการลูกค้าเร็วๆนี้   และ สี่ Zero Waste Supply Chain การพัฒนาโครงการที่มุ่งเน้นการประสิทธิภาพให้เกิดขึ้นในทุกๆ กระบวนการ

“ความมุ่งมั่นของ LPN คือการเป็นบริษัทผู้พัฒนาที่พักอาศัยในเมือง หรือ Affordable House ที่อยากทำบ้านในเมือง  เพื่อให้คนที่มีรายได้ไม่มากนัก มีโอกาสมีบ้านง่ายขึ้น และอยู่อย่างมีความสุข ซึ่งเรื่องนี้ยังเป็นหัวใจสำคัญของเรา อย่างไรก็ตาม ภาพรวมของตลาดอสังหาริมทรัพย์ ความต้องการที่พักอาศัยยังคงมีอยู่ ไม่ว่าจะเป็น กลุ่มลูกค้าระดับกลาง-ล่าง หรือกลาง-บน โดยจะมีรอบของมันเอง บางตลาดในเวลานี้อาจยังหนืดจากผลกระทบของเศรษฐกิจที่ชะลอ แต่อนาคตก็อาจกลับมาใหม่ได้ เพราะความต้องการซื้อมีอยู่แล้ว ซึ่งการที่เราทำผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับหลายๆ กลุ่มนั้น เพื่อเป็นการช่วยลดความเสี่ยงในกลยุทธ์การตลาดเชิงธุรกิจ”

อย่างไรก็ดีมองว่าปัจจุบันตลาดของแพงเริ่มมีการแข่งขันสูง และผู้เล่นที่ดุเดือดเช่นเดียวกับตลาดอื่นๆ  ทว่าฝั่งความต้องการของผู้ซื้อนั้นถือว่าดี  เพราะยังมีความลื่นไหลอยู่อย่างต่อเนื่อง มูลค่าของรายได้ต่อหน่วยที่เกิดขึ้นก็สูงกว่าตลาดที่เจาะกลุ่มลูกค้าระดับกลาง-ล่าง เนื่องจากปัจจุบันเกิดสภาวะชะลอการซื้อ อาจด้วยปัจจัยภาระหนี้สินครัวเรือนที่เพิ่มขึ้นของกลุ่มดังกล่าว และความเข้มงวดของสถาบันการเงินในการปล่อยสินเชื่อที่ส่งผลกระทบต่อกำลังซื้อของกลุ่มลูกค้าระดับกลาง-ล่างโดยตรง

หนึ่งเดียวบนทำเลพระราม 3


ศึกชิงบัลลังก์โครงการบ้านแนวราบระดับพรีเมี่ยมในโครงการ BAAN 365 พระราม 3 นั้น ยกแรกของ LPN ถือว่ามี “แต้มต่อ” เริ่มตั้งแต่ทำเล ต้องยอมรับว่าถนนพระราม 3 เป็นทำเลที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ และเป็นที่รู้กันดีว่าบ้านเดี่ยวในทำเลดีๆ ใจกลางเมืองนับวันยิ่งหายาก เข้าทำนองงมเข็มในมหาสมุทรอย่างไรอย่างนั้น

นอกจากนี้ยังตั้งอยู่ใกล้แม่น้ำเจ้าพระยา ทำให้มองเห็นความสง่างามของสะพานภูมิพล  ทั้งยังเดินทางสู่ย่านศูนย์กลางธุรกิจ อย่าง สีลม สาทร สุขุมวิท ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว  หรือถ้าเป็นเจ้าของกิจการที่มีออฟฟิศหรือโรงงานที่ตั้งอยู่บนถนนถนนปู่เจ้าสมิงพรายก็จะใช้เวลาเดินทางไปทำงานเพียงแค่ 5-10 นาทีเท่านั้น ประการสำคัญ โครงการแห่งนี้ยังอยู่ใกล้ๆ กับ “บางกระเจ้า” พื้นที่สีเขียวซึ่งถือเป็นโอโซนขนาดใหญ่อีกด้วย

“เมื่อได้ทำการสำรวจรอบโครงการในรัศมี 10 กิโลเมตร พบว่านอกจาก BAAN 365 พระราม 3 แล้ว ยังไม่มีโครงการบ้านเดี่ยวเปิดใหม่บนถนนพระราม 3 เลย แต่ในส่วนของทาวน์โฮมนั้นถือว่ามีอยู่หลายแบรนด์ ซึ่งค่อนข้างเปิดตัวไปนานแล้ว ทำให้เหลือตัวเลือกไม่มากนักสำหรับผู้ซื้อ โดยการวิเคราะห์แล้วพบว่า บ้านเดี่ยวยังไม่มีคู่แข่ง อาจเป็นเพราะที่ดินในย่านนี้มีราคาค่อนข้างสูง และการที่จะหาที่ดินแปลงใหญ่ในเมืองก็หาได้ยากมาก ที่ดินแปลงนี้ของ BAAN 365 จึงถือเป็นไฮไลต์ในการพัฒนาโครงการให้ตอบสนองต่อความต้องการบ้านของกลุ่มลูกค้าระดับ B+ ขึ้นไป เรียกว่าเป็นจังหวะดี และประจวบเหมาะกับที่ LPN มีแนวคิดที่จะพัฒนาโครงการบ้านแนวราบระดับพรีเมี่ยมที่อยู่ในเมือง สอดรับกับการก้าวสู่ Year of Change กลยุทธ์ใหม่ของปี 2561 นี้”

ขณะเดียวกัน LPN ต้องการปั้น BAAN 365  ให้เป็นแบรนด์เรือธงเพื่อบุกตลาดนี้อย่างต่อเนื่อง ดังนั้น BAAN 365 พระราม 3 จึงนับเป็นโครงการแรกของบ้านแนวราบระดับพรีเมี่ยมที่ถูกเริ่มต้นขึ้นด้วยความพิถีพิถัน ความละเอียดลออ ความใส่ใจกับทุกๆ เรื่อง คิดวางแผนเป็นอย่างดี ตั้งแต่การออกแบบ การก่อสร้าง ทั้งยังมีการศึกษาพฤติกรรมลูกค้า เพื่อให้รู้จักและรู้ถึงความต้องการ สามารถมองหาช่องว่างทางการตลาด  โดยตอกย้ำความมั่นใจหลังจากที่ได้ออกแบบแล้ว ยังสร้างม็อคอัพขนาดเท่าของจริงขึ้นมาเพื่อทดลองว่าเวลาลูกค้าเข้าไปใช้งานจริงภายในบ้านจะเกิดความรู้สึกอย่างไร แคบเกินไป หรือกว้างเกินไป ทุกอย่างสมบูรณ์แบบอย่างที่ควรจะเป็นหรือไม่ อย่างไร

“ในช่วงที่กำลังก่อสร้างนี้ ผู้บริหารของเราใช้เวลาอยู่ในไซต์งานเยอะมาก  นอกจากนี้ซีอีโอท่านก่อน คือคุณทิฆัมพร เปล่งศรีสุข และคุณพิเชษฐ ศุภกิจจานุสันติ์ ก็ยังเข้ามาช่วยเป็นพี่เลี้ยง ช่วยขมวดความรู้ และประสบการณ์กว่า 30 ปีของท่านทั้งสองให้กับเรา พูดไปแล้วเหมือนเป็นโครงการที่เจ้าของทำแล้วอยู่เอง เพราะใส่ความละเอียดอ่อนและใส่ใจมากๆ โดยเฉพาะทั้งสองท่านเป็นทั้งวิศวกรและสถาปนิก ยิ่งต้องเนี๊ยบ เพื่อการส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่จะเป็นสิ่งสืบทอดจากคนรุ่นก่อนมายังคนรุ่นใหม่ กับตำนานบทใหม่ของ LPN ก็ว่าได้”

ร่วมใจ ห่วงใย แบ่งปัน

“Livable Simple Luxury House” คือแนวคิดของ BAAN 365 พระราม 3 ที่ LPN นำเอาความเป็นตัวตนในการส่งมอบที่พักอาศัย หรือบ้านที่อยู่แล้วมีความสุข  สังคมที่มีชีวิตชีวา ภายใต้วัฒนธรรม “ร่วมใจ ห่วงใย และแบ่งปัน” หรือสังคมการอยู่อาศัยที่มีความเอื้ออาทร มาต่อยอดความสุขที่แท้จริงของการอยู่อาศัยในโครงการ BAAN 365 พระราม 3 นี้

“ตั้งแต่ชื่อ BAAN 365  บ้านที่อยู่แล้วมีความสุขในทุกๆ วัน สะท้อนถึงการใช้ชีวิตของผู้อยู่อาศัยจริงให้มีความสุขโดยที่ไม่ได้มีอะไรที่มากจนเกินความจำเป็น หรือหรูหราเกินความต้องการ มุ่งเน้นการออกแบบและการวางผังพื้นที่ใช้งานให้สอดคล้องกับพฤติกรรมการอยู่อาศัยของคนหลายวัยในครอบครัว สามารถปรับเปลี่ยนให้เป็นทั้งพื้นที่ส่วนตัวและพื้นที่สังสรรค์ร่วมกันได้”

นอกจากนั้น BAAN 365 พระราม 3 ยังมี “คลับเฮ้าส์”  ที่เรียบหรูในแบบ LPN โดยสร้างขึ้นบนเนื้อที่ขนาดใหญ่เท่ากับทาวน์โฮม จำนวน 10 หลัง หากเปรียบเทียบกับราคาที่ดินในย่านนี้ ราคาเฉลี่ยประมาณ 3.5-4 แสนบาทต่อ ตร.วา แต่เพื่อคำว่า Livable เกิดขึ้นได้ LPN จึงลงทุนพื้นที่ส่วนกลางเพื่อสนับสนุนให้แต่ละบ้านสามารถมาจัดปาร์ตี้  หรือทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน อย่างไรก็ดี เบื้องต้นนิติบุคคลของหมู่บ้านจะทำหน้าที่เป็นผู้จัดกิจกรรมขึ้นมาก่อน เช่น ทำบุญเลี้ยงพระ หรือธรรมะในสวน เป็นต้น จากนั้นเชื่อมโยงเจ้าของบ้านให้เข้ามาร่วมสนุก เมื่อได้ทำความรู้จักกัน สร้างความสัมพันธ์ซึ่งกันและกัน มีอะไรก็นำเอามาแบ่งปันกัน ที่สุดความสัมพันธ์เหล่านี้จะขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเองกระทั่งกลายเป็นสังคมที่เต็มไปด้วยเสียงหัวเราะและมีชีวิตชีวา

สุรวุฒิ บอกว่า เรียบหรูในแบบ LPN ผู้อยู่อาศัยต้องสัมผัสได้จริง มุ่งเจาะกลุ่มลูกค้าที่เป็นเจ้าของกิจการที่ประสบความสำเร็จในชีวิต หรือคนมีฐานะที่พร้อมจะถอดวางตัวตนแล้วกลับมาใช้ชีวิตที่มีความสุขแบบเรียบง่ายภายในบ้าน โดยบริษัทมั่นใจว่าการพัฒนา BAAN 365 พระราม 3 มีความเข้าใจในตัวผู้อยู่อาศัยเป็นอย่างดี ทั้งยังตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มลูกค้าได้อย่างสมบูรณ์แบบ เทียบได้ว่าเป็นหนึ่งคุณค่าที่ LPN พร้อมส่งมอบไปยังผู้อยู่อาศัยอย่างแท้จริง เพื่อให้เขาและครอบครัวได้ดื่มด่ำกับความสุนทรียภาพท่ามกลางบรรยากาศที่เรียบง่ายแต่คงความพิถีพิถันในทุกรายละเอียดในแบบ Livable Simple Luxury House

คน 3 วัยหัวใจเดียวกัน

“BAAN 365 มีสโลแกนว่า A PLACE OF MIND ที่แห่งใจที่ผูกพันทุกคนในบ้าน ไม่ว่าจะเป็น พ่อแม่ ลูก หรือหลาน บ้านหลังนี้จะเป็นที่พักพิงใจ และแหล่งชาร์จพลังงานที่ดี ในขณะที่ไปทำงาน เรียนหนังสือ หรือไปเที่ยวที่ไหนก็แล้วแต่ ทุกคนต่างรู้สึกว่าอยากกลับบ้าน เพราะอยู่แล้วมีความสุข BAAN 365 จึงเป็นความตั้งใจที่ต้องการสร้างบ้านเพื่อรองรับการอยู่อาศัยที่รวมคน 3 วัยไว้ด้วยกัน เมื่อคนรุ่นหลานเติบโตขึ้นมาก็ไม่จำเป็นต้องแยกตัวออกไปอยู่ที่อื่น สามารถอยู่ร่วมกันภายในบ้านหลังนี้ได้อย่างมีความสุข”

จุดเด่นของที่นี่ อยู่ที่บ้านทุกๆ แบบ ไม่ว่าบ้านเดี่ยว หรือทาวน์โฮมจะมีพื้นที่เป็นเหมือนศูนย์รวมของคนในบ้าน โดยจะมีห้องนอนขนาดใหญ่ทุกห้องนอน สุรวุฒิ กล่าวว่าเนื่องจากพบว่า โครงการบ้านส่วนใหญ่มักมีจุดอ่อน หากไม่ใช่ห้องนอนหลัก ห้องนอนอื่นๆ ภายในบ้านก็จะมีขนาดเล็กมาก ทั้งยังไม่มีห้องน้ำ และห้องทำงานอยู่ในตัว ซึ่งอาจเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้หลาน หรือเด็กๆ เมื่อเติบโตขึ้นจึงคิดอยากขยับขยายออกไปอยู่ที่อื่น

“แต่เพราะเราให้ความสำคัญ และใส่ใจกับทุกคนที่อยู่ในบ้าน ทุกห้องนอนของ BAAN 365 จึงมีขนาดใหญ่ เพื่อทำให้เจ้าของห้องมีพื้นที่ส่วนตัวเยอะขึ้น โดยออกแบบบ้านเพื่อให้คนในครอบครัวมีความผูกพันและยังมีความเป็นส่วนตัวได้ในเวลาเดียวกัน ถามว่าห้องนอนขนาดใหญ่ที่ว่านั้น เป็นอย่างไร หากให้นึกภาพง่ายๆ คือทาวน์โฮมที่มีหน้ากว้าง 6.6 เมตร ความลึก 13-14 เมตร การออกแบบคือการทำพื้นที่ทั้งหมดของชั้นสองเป็นห้องนอนเลย บวก Walk-in Closet โต๊ะทำงาน ห้องน้ำในตัว”

และอีกจุดหนึ่งที่โดดเด่น คือไม่มีการเล่นระดับของพื้นที่ เนื่องจากในความเป็นจริงการเล่นระดับกลับทำให้พื้นที่เสียไปในบางส่วน โดยสรุปสไตล์ของ BAAN 365 นั้นเป็นแนวโมเดิร์นที่ไม่ซับซ้อนยุ่งยาก ทำให้รู้สึกว่าอยู่แล้วสบายจริงๆ ทุกอย่างที่คิดออกมาเพื่อตอบโจทย์คน 3 วัยที่วันหนึ่งต้องมีใครคนใดคนหนึ่งมีอายุมากขึ้นจนต้องนั่งรถเข็น แล้วพื้นที่ของบ้านจะตอบโจทย์ไหม ดังนั้นเพื่อทำให้ทุกคนอาศัยอยู่ในบ้านได้ตลอดไป โดยไม่ว่าวันเวลาจะทำให้มีการเปลี่ยนแปลงวัยไปแค่ไหนก็ตาม นอกจากนี้ภายในห้องสำหรับผู้สูงวัยที่อยู่บริเวณชั้นล่าง มีการวางผังพื้นที่ที่ให้ความสำคัญมากๆ โดยเฉพาะเวลาที่มองออกไปนอกห้อง สามารถเห็นวิวสระว่ายน้ำ วิวสวน โดยพื้นของห้องมีความยืดหยุ่น รองรับการกระแทก ประตูห้องน้ำก็สามารถนำรถเข็นเข้าออกได้  โดยทั้งหมดเป็นการออกแบบให้เหมาะสมสำหรับคนทุกวัยในทุกวัน”

BAAN 365 พระราม 3 มูลค่าโครงการ 3,200 ล้านบาท ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 22 ไร่ ภายในมีบ้านจำนวน 99 หลัง ประกอบด้วยบ้านเดี่ยวและทาวน์โฮม โดยบ้านเดี่ยว 3 ชั้น 41 หลัง เริ่ม 35 – 60 ล้านบาท  บนที่ดิน 56-100 ตร.วา (ตามลำดับ) แบ่งเป็น 3 สไตล์ ได้แก่ The Garden Villa พื้นที่ใช้สอย 340 ตร.ม. ให้ความสำคัญกับพื้นที่สีเขียวในบริเวณบ้าน The Pool  Villa พื้นที่ใช้สอย 490 ตร.ม. เหมาะกับผู้ที่ต้องการสระว่ายน้ำส่วนตัว และ The Pavilion Villa พื้นที่ใช้สอย 490 ตร.ม. เป็นแปลงที่ดินพิเศษ มีพื้นที่ขนาดใหญ่บนที่ดิน 100 ตร.วา นอกจากจะมีสระว่ายน้ำส่วนตัวแล้ว ยังมี Pavilion แนว Glass House แยกจากตัวบ้านอีก 1 หลัง โดยทุกหลังมีลิฟต์อำนวยความสะดวกให้ผู้อยู่อาศัย การจะมีบ้านบนที่ดิน 100 ตร.วา นั้นหายากจริงๆ

ส่วนทาวน์โฮม 4 ชั้นครึ่งของ BAAN 365 พระราม 3 นั้น มีจำนวน 58 หลัง ราคาเริ่มต้น 18 ล้านบาท บนที่ดิน 26 ตร.วา พื้นที่ใช้สอย 310-320 ตร.ม. ตอบโจทย์ความต้องการของผู้อยู่อาศัยได้อย่างสมบูรณ์แบบ ด้วยการจัดวางผังให้แต่ละยูนิตสลับหน้า-หลังกันเพื่อความเป็นส่วนตัวของผู้อยู่อาศัย ขณะเดียวกัน ภายในโครงการยังมีคลับเฮ้าส์ที่โดดเด่นทางภูมิสถาปัตยกรรมที่สะท้อนเอกลักษณ์ความเป็นไทยผ่านวัสดุเซรามิก ผสมผสานแนวคิด Functionalism เหมาะสำหรับชีวิตทุกสไตล์ทั้ง Slow Life และ Fast  Move บริเวณโดยรอบรายล้อมด้วยพื้นที่สีเขียว พร้อมโอโซนธรรมชาติที่หาได้ยากขึ้นในปัจจุบัน

Livable Simple Luxury House
BAAN-365.COM
02 689 6888

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *