Lumpini Lifestyle

เทคนิคการดูแลห้องชุดในฤดูฝน

 

ในช่วงฤดูฝนอย่างนี้ นอกจากความเย็นชุ่มฉ่ำจากสายฝนที่พรำลงมาช่วยคลายความร้อนอบอ้าวแล้ว น้ำฝนและความชื้น ยังเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหากับห้องชุดของเราได้  แอดเลยขอนำเทคนิคการดูแลห้องชุดในฤดูฝนมาแบ่งปันกัน จะได้เตรียมความพร้อม และป้องกันก่อนปัญหาจะเกิดขึ้น มีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ

Livable Tips

ตรวจสอบตามมุมกระจก ขอบผนัง รอยต่อต่างๆ หลังฝนตกหนักทุกครั้ง ว่ามีน้ำหยด ซึม เข้ามาบริเวณฝ้าเพดาน หรือผนังด้านในห้องชุดหรือไม่ หากพบให้รีบแจ้ง ช่างชุมชนประจำอาคาร เพื่อเข้าตรวจสอบให้คำแนะนำการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นโดยเร็ว เพราะหากมีน้ำรั่วซึมเข้ามา จะเป็นสาเหตุให้อุปกรณ์ตกแต่ง เฟอร์นิเจอร์ รวมทั้งพื้นไม้ลามิเนตเสียหายได้

Livable Tips

หมั่นตรวจสอบฝาท่อระบายน้ำ บริเวณระเบียงห้องชุด ระมัดระวังอย่าให้มีเศษขยะ เศษผงอุดตัน หรือวางสิ่งของกีดขวางทางน้ำไหล เพราะเวลาฝนตกอาจทำให้น้ำท่วมขังบริเวณระเบียง และไหลย้อนเข้าห้องได้

หลีกเลี่ยงการตากผ้า วาง แขวนกระถางต้นไม้ หรืออุปกรณ์ที่ไม่ได้มีอะไรยึดติด บริเวณเหนือราวระเบียง เนื่องจากเวลาฝนตกและมีลมแรง อาจพัดสิ่งของร่วงหล่นสร้างความเสียหายและเกิดอันตรายต่อผู้ที่อยู่ด้านล่าง

Livable Tips

ปิดหน้าต่างห้องนอน ประตูระเบียงในขณะที่ฝนตก รวมทั้งปิดให้สนิทก่อนออกไปข้างนอกเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้มีฝนสาดเข้ามาในห้องพักอาศัย

ตรวจสอบระบบไฟฟ้า ตรวจเช็คให้มั่นใจว่า ไม่มีจุดใดที่เปียกชื้น ถูกฝนสาด หรือเสี่ยงต่อการเกิดไฟฟ้าลัดวงจร เพราะในช่วงหน้าฝนมีความชื้นสะสม และเป็นสาเหตุให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้ง่าย

ทำความสะอาดและจัดเก็บของภายในห้องชุดให้ปลอดจากความชื้น การจัดห้องบ่อยๆ จะช่วยป้องกันจุดอับชื้น หมักหมม ทำให้มีการระบายอากาศ  ช่วยให้ห้องชุดปลอดกลิ่นอับ และป้องกันไม่ให้เกิดเชื้อราได้

Livable Tips

ด้วยการใส่ใจดูแลห้องชุดด้วยวิธีการง่ายๆ ตามที่แอดได้แนะนำมา ห้องชุดของเราก็จะน่าอยู่ และเป็นพื้นที่พักผ่อนที่ให้ความสุข รับความเย็นชุ่มฉ่ำในวันฝนตกได้อย่างสบายใจค่ะ

บริษัท ลุมพินี พรอพเพอร์ตี้ มาเนจเมนต์ จำกัด มี ฝ่ายบริการงานซ่อมห้องชุด  “Lumpini We Care” ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับเพื่อนสมาชิกทุกท่าน โดยสามารถติดต่อได้ที่สำนักงานนิติบุคคลฯ หรือผ่านทาง Line : @Lumpini We Care  เพื่อนัดหมายวันเวลาเข้าให้บริการได้ทุกวัน

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *