เมื่อได้รับ..เราก็พร้อมที่จะให้ต่อ
Inside Community

เมื่อได้รับ..เราก็พร้อมที่จะให้ต่อ

เพื่อนๆ สมาชิกลุมพินี คงจะรู้กันดีแล้วนะคะว่า เจ้าหน้าที่บริการชุมชน หรือที่เราชอบเรียกกันว่า แม่บ้าน ส่วนใหญ่เป็นสตรีด้อยโอกาส ซึ่งก็ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องดีๆ ที่พวกเราได้มีส่วนในการช่วยเหลือสังคม และมอบโอกาสในการพัฒนาคุณภาพชีวิตให้กับกลุ่มสตรีด้อยโอกาสเหล่านี้

เมื่อได้รับ..เราก็พร้อมที่จะให้ต่อ

นอกจากพื้นที่ส่วนกลางที่สะอาดสะอ้านแล้ว รอยยิ้มที่เต็มไปด้วยความจริงใจ การกล่าวทักทาย ถามไถ่สารทุกข์สุขดิบสมาชิกด้วยเสียงอ่อนหวาน ความซื่อสัตย์และการเข้าช่วยเหลือในสถานการณ์ต่างๆ  ถือว่าเป็นจุดแข็งของเจ้าหน้าที่บริการชุมชน ที่เมื่อเพื่อนๆ หรือใครเข้ามาในโครงการของลุมพินีแล้ว ก็ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกัน  นั่นก็เพราะว่าพี่ๆ แม่บ้านเหล่านี้รู้สึกรักและมีความภาคภูมิใจในตัวเอง ที่ได้รับโอกาสในการทำงาน และการพัฒนาตัวเอง ค่ะ สิ่งที่จะทำเพื่อตอบแทนและทำให้สมาชิกลุมพินีรับรู้ได้ นั่นก็คือการบริการด้วยเต็มที่และจริงใจนั่นเองค่ะ

 

วันนี้แอดมินบังเอิญเห็น พี่ๆ เจ้าหน้าที่บริการชุมชนได้ไปปัดกวาด และเก็บขยะบนสะพานลอย ฟุตบาท และป้ายรถเมล์หน้าโครงการ ด้วยใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส ถึงแม้ว่าจะเป็นช่วงเวลากลางวันก็ตาม ไม่รอช้าแอดมินรีบเข้าไปสอบถามพูดคุยเลยค่ะ เลยได้ความมาว่า การเป็นจิตอาสาทำความสะอาดพื้นที่ข้างเคียงชุมชน อย่างเช่นสะพานลอย ป้ายรถเมล์ วัด หรือสถานที่ราชการต่างๆ นี่เป็นกิจกรรมที่พี่ๆ เจ้าหน้าที่เค้าตั้งใจทำเป็นประจำทุกเดือน

เมื่อได้รับ..เราก็พร้อมที่จะให้ต่อ

ซึ่งพี่ๆ ได้บอกด้วยความภาคภูมิใจว่า เราได้รับโอกาสต่างๆ อย่างมากมายแล้ว ไม่ว่าจะรายได้จากการว่าจ้างให้ทำงานทำให้เลี้ยงครอบครัว เลี้ยงลูกได้ หรือได้เข้าอบรมวิชาชีพที่ทาง LPN จัดให้ พี่ๆ บางคนก็ได้โอกาสเรียนในระดับที่สูงขึ้น จึงทำให้มีแรงฮึดในการให้กลับคืนสู่สังคม ถึงแม้จะต้องมาทำในวันหยุดก็ตาม แต่ก็มีความสุข และรู้สึกภาคภูมิใจมาก  โดยเฉพาะตอนมาทำงานเมื่อได้เห็นว่าพื้นที่ข้างเคียงสะอาด คนที่รอรถเมล์ หรือเดินผ่านบริเวณโครงการแล้วชม หรือพูดถึง มันยิ่งทำให้รู้สึกว่าตัวเองเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้มันน่าอยู่

เมื่อได้รับ..เราก็พร้อมที่จะให้ต่อ

แม้จะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แต่ก็เป็นการส่งต่อการให้ ส่งต่อความสุข ส่งต่อความเป็นชุมชนน่าอยู่ ที่พี่ๆ เจ้าหน้าที่บริหารชุมชนตั้งใจทำใกล้กับข้างเคียง ซึ่งแอดมินก็รู้สึกมีความยินดี และภาคภูมิใจแทนเพื่อนๆ สมาชิกลุมพินีที่ได้อยู่ในชุมชนที่ใส่ใจในเรื่องของการแบ่งปัน แอดมินว่ามันเป็นบ้านที่สร้างสังคมแห่งการแบ่งปันที่ดีเยี่ยมที่หนึ่งเลยค่ะ เพื่อนๆ เองก็รู้สึกเหมือนแอดมินใช่หรือเปล่าคะ ว่าตัวเองเลือกที่อยู่ไม่ผิดแน่นอน

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *