smart home
Inside Community,  Lumpini Trendy

Smart Home เมื่อทุกอย่างจัดการได้แค่ปลายนิ้ว ชีวิตก็ง่ายขึ้น

ต้องยอมรับว่าเทคโนโลยีเข้ามาเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตของเราเป็นอย่างมาก ด้วยความทันสมัยทำให้เราได้รับความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น Smart Home ถือเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่เข้ามาอำนวยความสะดวกในการพักอาศัยทั้งในบ้าน และคอนโดมิเนียมหลายแห่ง และมีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้นเรื่อยๆ  ง่ายต่อการควบคุมและสั่งงานแค่ปลายนิ้ว ผ่านอุปกรณ์ที่เราใช้กันอยู่ทุกวัน อย่างเช่น สมาร์ทโฟน และ แทบเล็ต

วันนี้ มาดูกันว่า Smart Home จะเข้ามาทำช่วยอะไรให้กับที่คอนโดที่เราพักอาศัยได้บ้าง

เริ่มต้นต้องรู้จัก Smart Home ก่อน

Smart Home เป็นระบบที่ใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า IoT (Internet of Things) เชื่อมต่อกับเซนเซอร์หรืออุปกรณ์ต่างๆ ภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องปรับอากาศ, หลอดไฟ, เครื่องเสียง, ทีวี ไปจนถึงประตูและหน้าต่าง พร้อมทำงานร่วมกับอินเทอร์เน็ต สามารถเชื่อมต่อ ควบคุม และสั่งานผ่านสมาร์ทโฟนได้จากทุกที่ ตอบสนองความสะดวกสบายและยกระดับคุณภาพชีวิตให้แก่ผู้อยู่อาศัยในยุคดิจิทัล

ตัวอย่างของ Smart Home ที่นำมาใช้อำนวยความสะดวกในคอนโด

smart home

Smart Home service app

แอพพลิเคชัน Smart Home เปรียบเสมือนตัวกลางที่คอยเชื่อมโยงอุปกรณ์ต่างๆ ภายในห้อง กับสมาร์ทโฟน ที่อยู่ในมือของเรา ทำให้ผู้อยู่อาศัยสามารถสั่งงานและตรวจสถานะของอุปกรณ์ภายในห้องได้จากระยะไกล ง่ายๆ แค่ปลายนิ้ว

Smart Door Lock

ตามปกติแล้วคอนโดมักจะมีระบบความปลอดภัยสำหรับคนเข้าออก แต่เท่านี้อาจยังไม่เพียงพอ เพราะต้องไม่ลืมว่าห้องที่เราอาศัยก็ต้องการการดูแลเป็นลำดับแรกๆ เพื่อความปลอดภัย รูปแบบหนึ่งในปัจจุบันที่พบได้บ่อยตามโรงแรมหลายแห่ง เป็นระบบประตูล็อคอัตโนมัติใช้คีย์การ์ดแทนการใช้กุญแจ ช่วยตัดปัญหาเรื่องลืมกุญแจและยากต่อการงัดแงะ

smart home

อีกหนึ่งในตัวอย่างอุปกรณ์ Smart Door Lock ได้แก่ Contact Sensor หนึ่งในอุปกรณ์จาก Ring Alarm สำหรับติดกับประตูบ้านหรือหน้าต่าง คอยแจ้งเตือนไปยังสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตแบบเรียลไทม์ หากประตูบ้านหรือหน้าต่างเปิดอยู่ เป็นต้น

Smart Plug

smart home

Smart Plug เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ช่วยเปลี่ยนเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไป ให้รองรับการสั่งงานและควบคุมผ่านแอพฯ บนสมาร์ทโฟนได้จากระยะไกล สามารถตั้งเวลาเปิด-ปิดได้ ตอบโจทย์เจ้าของห้องที่ต้องการความทันสมัย ซึ่งปัจจุบัน Smart Plug มีให้ตัวเลือกมากมาย อาทิ Lamton Smart WIFI Socket, Xiaomi Mi Smart Socket, TP-Link Smart Wi-Fi Plug Mini เป็นต้น

Light Control

นอกจากเพิ่มความอัจฉริยะให้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าผ่าน Smart Plug แล้ว หลอดไฟยุคใหม่ยังถูกพัฒนาให้รองรับกับการควบคุมและตั้งเวลาเปิด-ปิดอัตโนมัติผ่านแอพฯ บนสมาร์ทโฟนได้ ตัวอย่างหนึ่งที่น่าสนใจ คือ  Philips Hue หลอดไฟอัจฉริยะ ที่อาศัยตัวกลางที่เรียกว่า Hue Bridge สำหรับรับส่งคำสั่งไปยังตัวหลอดไฟ และยังรองรับการสั่งงานด้วยเสียงผ่าน Siri บน iPhone ด้วย

ลำโพงอัจฉริยะ เชื่อมต่อ Smart Home สั่งงานง่ายแค่ใช้เสียง

smart home

อีกหนึ่งเทรนด์ที่กำลังมาแรงของการควบคุมและสั่งงาน Smart Home คือการใช้เสียงผ่านลำโพงอัจฉริยะ ซึ่งเชื่อว่าหลายคนคงได้ยินชื่ออย่าง Amazon Echo, Google Home และ Apple HomePod อุปกรณ์เหล่านี้อาศัยการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตตลอดเวลา สามารถจดจำเสียงของเราได้ และมีเทคโนโลยี AI (Artificial Intelligence) ที่จะคอยเรียนรู้พฤติกรรมการใช้งานเพื่อพัฒนารูปแบบการตอบสนองให้ใช้งานง่ายยิ่งขึ้น

smart home

จะเห็นได้ว่า Smart Home ถูกนำมาเป็นกลยุทธ์ในการขายของคอนโดหลายแห่ง ช่วยสร้างสีสัน แปลกใหม่ ซึ่งที่ คอนโดลุมพินี เราก็เช่นกัน เราได้มีการนำเทคโนโลยี IoT มาใช้ในห้องชุดบางโครงการ และแน่นอนว่าในอนาคต มันจะกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน จะเร็วแค่ไหน คงต้องมาติดตามกัน

แล้วคอยติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหว พร้อมแบ่งปันเรื่องราวดีๆ กับพวกเรานะคะ
ที่ลุมพินี ชุมชนน่าอยู่สำหรับคนทุกวัย
Line@ : @Lumpini.Member

เพิ่มเพื่อน

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *